ชาวโรฮิงญาอย่างน้อย 18,500 คนหลบหนีไปยังบังคลาเทศเนื่องจากความโกรธแค้นของชาวยะไข่

เวลา:2019-09-08 บรรณาธิการที่รับผิดชอบ:浦崦莅 แหล่ง:เว็บไซต์เกมการพนันของไทย คลิกที่:262 รอง

หวันส์, พม่า - ชาวโรฮิงญาอย่างน้อย 18,500 คนได้ข้ามไปยังบังคลาเทศตั้งแต่การสู้รบปะทุขึ้นในรัฐยะไข่ที่อยู่ใกล้เคียงของพม่าเมื่อหกวันที่แล้วองค์การระหว่างประเทศเพื่อการโยกย้ายถิ่นฐาน (IOM) กล่าวเมื่อวันพุธ

กลุ่มควันจากกลุ่มไฟไหม้หลายแห่งในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบรุนแรงที่สุดตามรายงานของ AFP ในการเดินทางไปยังพื้นที่ที่รัฐบาลนำโดยขณะที่ความรุนแรงส่งสัญญาณน้อยมากแม้ว่าตำรวจและทหารพม่า

ถนนในเมือง Maungdaw ซึ่งเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดในภาคเหนือของยะไข่ถูกทิ้งร้างเนื่องจากไฟไหม้กระพริบท่ามกลางซากบ้านที่ถูกไหม้เกรียมและเสียงปืนดังขึ้นเป็นระยะ

การปะทะเริ่มขึ้นเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาเมื่อผู้ก่อการจากชุมชนมุสลิมโรฮิงญาของพม่าได้ทำการโจมตีอย่างหนักบริเวณที่ทำการตำรวจทำให้มีการบุกโจมตีชุมชนและตรวจค้นโดยทหารและตำรวจ

ประชาชนอย่างน้อย 110 คนรวมถึงเจ้าหน้าที่ของรัฐ 11 คนได้รับการยืนยันว่าเสียชีวิตตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาชาวโรฮิงญาหลายพันคนได้หลั่งไหลข้ามชายแดนไปยังบังคลาเทศแม้ความพยายามของธากาในการหยุดยั้งพวกเขา

"เมื่อคืนที่ผ่านมามีคน 18,500 คนเจอกัน" Chris Lom โฆษกประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกของ IOM กล่าวกับ AFP ว่าการเพิ่มจำนวนที่ไม่ทราบนั้นยังคงติดอยู่ที่ชายแดนพม่า

ชาวโรฮิงญาประมาณ 6,000 คนในวันอังคารมีการรวมตัวกันที่ชายแดน "เส้นศูนย์" กับบังคลาเทศหลายวันหลังจากที่พื้นที่ดังกล่าวถูกยิงด้วยปืนครกและปืนกลโดยกองกำลังความมั่นคงของพม่า

ชาวโรฮิงยาซึ่งเป็นชนกลุ่มน้อยไร้สัญชาติที่ใหญ่ที่สุดในโลกมีข้อ จำกัด อย่างมากต่อการเคลื่อนไหวของพวกเขา

เจ้าหน้าที่ของบังคลาเทศในวันพุธได้ทำการลาดตระเวนในการประมูลเพื่อป้องกันไม่ให้มีผู้มาเยือนเพิ่มขึ้นในประเทศที่มีชาวโรฮิงญาประมาณ 400,000 คนอยู่ในสภาพที่น่าสังเวช

ชาวโรฮิงญาได้ลอบข้ามชายแดนฝั่งเป็นจำนวนมากหรือว่ายน้ำในแม่น้ำนาฟซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของชายแดน

แต่โศกนาฏกรรมประสบกับบางคน ร่างกายของผู้หญิงชาวโรฮิงญาสองคนและเด็กสองคนถูกล้างบนดินบังคลาเทศเมื่อวันพุธที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่คนหนึ่งบอกกับเอเอฟพีจมน้ำตายหลังจากเรือง่อนแง่นล่ม

คะแนนมากขึ้นพบว่ามีชีวิตอยู่บนเกาะบังคลาเทศที่ห่างไกลของเซนต์มาร์ตินตามชายฝั่งที่นั่นหลังจากผ่านเส้นทางที่มีความเสี่ยงบนเรือทะเลที่แทบจะไม่มี

Khadija Begum ไปยังหญิงชาวโรฮิงยาจาก Rathedaung ถูกเจ้าหน้าที่กักกันเมื่อเดินทางมาถึง

“ เราคิดว่าจะเป็นการง่ายกว่าที่จะเผชิญหน้ากับกองทัพ [พม่า]” เธอบอกกับ AFP ด้วยน้ำตา

ต่อสู้และบิน

ชาวยะไข่พุทธศาสนิกชนและกลุ่มชนเผ่าอื่น ๆ ก็เป็นหนึ่งในผู้ที่เสียชีวิตและถูกขับไล่หลังจากถูกกล่าวหาว่าเป็นเป้าหมายโดยกลุ่มก่อการร้ายโรฮิงยา

ชายชาวพุทธห้าคนถูกพบว่าถูกแทงตายในวันพุธที่เมืองดอว์ซึ่งอยู่ภายใต้เคอร์ฟิว Ye Hut หัวหน้าเขตของเมืองกล่าวกับ AFP

ด้วยข้อมูลที่ไหลออกมารูปภาพได้กลายเป็นเกมแมวและเมาส์ระหว่างกลุ่มก่อการร้ายและกองกำลังรักษาความปลอดภัยที่เล่นกันในหมู่บ้านเล็ก ๆ ห่างไกลทุ่งนาและที่หลบภัยในป่า

อองซานซูจีหัวหน้าสำนักงานตามความเป็นจริงกล่าวว่าผู้ก่อการร้ายได้จุดชนวนระเบิดที่เกิดขึ้นเองหลายครั้งและพยายามลอบวางเพลิงตำรวจและลอบซุ่มโจมตี

พม่าจัดกลุ่มผู้ก่อการร้ายว่าเป็น "ผู้ก่อการร้ายชาวเบงกาลี" และกล่าวโทษพวกเขาทั้งสองว่ามีไฟลุกลามไปยังบ้านชาวโรฮิงญาและชุมชนอื่น ๆ

ชาวโรฮิงยาที่เดินทางมาถึงบังคลาเทศได้บอกเล่าเรื่องราวที่แตกต่างกันโดยบอกว่าบ้านของพวกเขาถูกไฟไหม้โดยตำรวจทหารและผู้นับถือศาสนาพุทธ

ชาวบ้านชาวโรฮิงยาใกล้เมืองเมืองดอว์กล่าวถึงสภาพของการไม่เปิดเผยชื่อกล่าวว่าชาวบ้านหนีหมู่บ้านเล็ก ๆ ของเขาขณะที่กองกำลังรักษาความปลอดภัยเข้ามาและจุดไฟเผาบ้านของพวกเขา

"ชาวบ้านกำลังวิ่งหนี ... พวกเราต้องอยู่ที่ไหนในตอนนี้?" ชาวบ้านพูดว่า

ไม่สามารถยืนยันบัญชีของเขาได้

ยับยั้งชั่งใจสูงสุด?

ยะไข่ถูกจูบด้วยความรุนแรงทางศาสนาตั้งแต่ปี 2012 แต่นักวิเคราะห์กล่าวว่าการเกิดขึ้นของความเข้มแข็งจัดเป็นเกมเปลี่ยน

ชาวโรฮิงยาผู้พลัดถิ่นที่เดินทางมาถึงบังคลาเทศได้บอกกับ AFP ว่ามีผู้ก่อการร้ายบางคนกำลังเข้ามาทำสงครามและอยู่ด้านหลังเพื่อต่อสู้ในหมู่บ้านของพวกเขา

กองทัพสมานฉันท์ของชาวอาระกันโรฮิงญาอ้างว่าชายของตนทำการโจมตีตำรวจในวันศุกร์ทำให้เจ้าหน้าที่ของรัฐ 11 คนเสียชีวิตด้วยมีดวัตถุระเบิดโฮมเมดและปืนสองสามกระบอก

หลังจากหลายปีที่ชาวโรฮิงยาส่วนใหญ่หลีกเลี่ยงความรุนแรงกลุ่มเกิดเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมาเพื่อดำเนินการโจมตีอย่างรุนแรงต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ

นั่นเป็นเหตุให้กองทัพพม่ายุติการรักษาความปลอดภัยเป็นเวลานานหนึ่งเดือนซึ่งทำให้คะแนนตายและบังคับให้ประชาชน 87,000 คนหนีไปบังกลาเทศ

สมเด็จพระสันตะปาปาและสหประชาชาติเป็นหนึ่งในผู้ที่กระตุ้นให้พม่าปกป้องพลเรือนชาวโรฮิงญาจากความรุนแรงล่าสุด

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่รัฐบาลพม่ากล่าวว่ากองกำลังรักษาความปลอดภัยจะใช้ "ความยับยั้งชั่งใจสูงสุด" ในอีกไม่กี่วันข้างหน้า แต่ยืนยันว่าสิทธิของประเทศในการป้องกันตัวเองจาก "ผู้ก่อการร้าย"

อัพเดทล่าสุด

โฟกัสภาพ

การจัดอันดับข่าว