ผู้ประท้วงพม่าพยายามสกัดกั้นการขนส่งช่วยเหลือชาวมุสลิมโรฮิงยา

เวลา:2019-09-08 บรรณาธิการที่รับผิดชอบ:弘露字 แหล่ง:เว็บไซต์เกมการพนันของไทย คลิกที่:257 รอง

SITTWE, เมียนมาร์ - ผู้ประท้วงชาวพุทธในพม่าขว้างระเบิดน้ำมันเบนซินเพื่อส่งความช่วยเหลือไปยังชาวมุสลิมในรัฐยะไข่ที่สหประชาชาติกล่าวหาว่ามีการชำระล้างทหารก่อนที่ตำรวจจะยิงขึ้นไปบนอากาศเพื่อสลายพวกเขา

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในวันพุธที่สะท้อนให้เห็นถึงความเกลียดชังที่เพิ่มขึ้นของชุมชนและมาในฐานะประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์ประธานาธิบดีสหรัฐฯเรียกร้องให้ยุติความรุนแรงอย่างรวดเร็วซึ่งทำให้เกิดความกังวลเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงของพม่าจากการปกครองของทหาร

ในคำปราศรัยครั้งสำคัญของเขาเกี่ยวกับแผนการของเขาสำหรับรัฐยะไข่ในระหว่างการเยือนครั้งแรกของเขาที่นั่นนับตั้งแต่มีการปะทะกันเกิดขึ้นเรียกร้องให้พลัดถิ่นภายในที่ไม่ใช่มุสลิมเพื่อกลับบ้าน

แต่เขาไม่ได้พูดถึงชาวมุสลิม 422,000 คนที่หลบหนีไปยังบังคลาเทศเพื่อหลบหนีการปฏิบัติการต่อต้านการก่อความไม่สงบของกองทัพ

ผู้ประท้วงหลายร้อยคนมีส่วนร่วมในความพยายามที่จะหยุดคนงานสภากาชาดที่บรรทุกลงเรือพร้อมกับสิ่งของบรรเทาทุกข์ที่มุ่งไปทางทิศเหนือของรัฐยะไข่ที่การโจมตีของผู้ก่อความไม่สงบในวันที่ 25 สิงหาคมทำให้เกิดการโจมตีของทหาร

เรือที่บรรทุกด้วยความช่วยเหลือประมาณ 50 ตันที่ท่าเรือในเมืองหลวงของรัฐ Sittwe สำนักงานข้อมูลรัฐบาลกล่าว

“ ผู้คนคิดว่าการให้ความช่วยเหลือนี้มีเฉพาะเบงกาลิส” ทินหม่องสววรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของรัฐกล่าวกับสำนักข่าวรอยเตอร์โดยใช้คำศัพท์ที่ชาวโรฮิงยาพบว่าน่ารังเกียจ

ผู้ประท้วงบางคนถือไม้และแท่งโลหะขว้างระเบิดน้ำมันและตำรวจประมาณ 200 คนก็แยกย้ายกันโดยการยิงขึ้นไปในอากาศเพื่อเป็นสักขีพยานและสำนักงานข้อมูลของรัฐบาลกล่าว

พยานบอกว่าเขาเห็นคนบาดเจ็บ แปดคนถูกคุมขังสำนักงานกล่าว โฆษกหญิงของกาชาดสากล (ICRC) กล่าว

“ การช่วยเหลือฉุกเฉินทั้งหมดที่จัดทำโดยองค์กรและในการเคลื่อนไหวนั้นกระทำในลักษณะที่เป็นกลางและเป็นธรรม” โฆษกหญิง Maria Cecilia Goin อ้างถึงสิ่งที่คนงานบอกกับฝูงชนก่อนที่เจ้าหน้าที่จะเข้าไปแทรกแซง

ทรัมป์เรียกร้องให้ดำเนินการอย่างรวดเร็ว

ความตึงเครียดระหว่างชาวพุทธส่วนใหญ่และชาวโรฮิงญาซึ่งส่วนใหญ่ถูกปฏิเสธความเป็นพลเมืองได้ทำให้ชาวยะไข่ แต่มันระเบิดด้วยความรุนแรงหลายต่อหลายครั้งในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาเนื่องจากสภาพความเป็นปฏิปักษ์ที่เก่าแก่ปรากฏขึ้นเมื่อปลายทศวรรษที่ผ่านมา

การแข่งขันนองเลือดครั้งสุดท้ายเริ่มต้นด้วยการโจมตีของผู้ก่อความไม่สงบชาวโรฮิงญาเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมามีตำรวจประมาณ 30 นายและค่ายทหารซึ่งมีผู้เสียชีวิตประมาณ 12 คน

รัฐบาลพม่ากล่าวว่ามีประชาชนมากกว่า 400 คนผู้ก่อความไม่สงบส่วนใหญ่ถูกสังหารตั้งแต่นั้นมา

ผู้ตรวจสอบด้านสิทธิและหลบหนีชาวโรฮิงญากล่าวว่ากองทัพและผู้เฝ้าระวังชาวพุทธได้ทำการรณรงค์เพื่อขับไล่ชาวมุสลิมและทำให้หมู่บ้านของพวกเขาสงบลง

พม่าปฏิเสธข้อกล่าวหาโดยกล่าวว่ากองกำลังของตนกำลังแก้ปัญหาผู้ก่อความไม่สงบของกองทัพกู้ชีพชาวโรฮิงญาของรัฐอาระกันผู้ซึ่งถูกกล่าวหาว่าวางเพลิงและโจมตีพลเรือน

วิกฤติดังกล่าวได้รับการกล่าวโทษนานาชาติและตั้งคำถามเกี่ยวกับความมุ่งมั่นของผู้นำรัฐบาลอองซานซูจีต่อสิทธิมนุษยชนและโอกาสในการพัฒนาทางการเมืองและเศรษฐกิจของพม่า

นางซูจีกล่าวกับประชาชนในวันอังคารและกล่าวโทษผู้กระทำความผิดและกล่าวว่าผู้ฝ่าฝืนจะถูกลงโทษและกล่าวเพิ่มเติมว่าเธอมีความมุ่งมั่นต่อสันติภาพและหลักนิติธรรม  

อย่างไรก็ตามไม่ได้กล่าวถึงข้อกล่าวหาของสหประชาชาติเกี่ยวกับการล้างเผ่าพันธุ์โดยทหารซึ่งรับผิดชอบเรื่องความปลอดภัย

ทรัมป์ต้องการให้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติใช้ "การกระทำที่เข้มแข็งและรวดเร็ว" เพื่อยุติความรุนแรงรองประธานาธิบดีสหรัฐไมค์เพนซ์กล่าวเมื่อวันพุธที่ผ่านมาว่าการประกาศความขัดแย้งเป็นภัยคุกคามต่อภูมิภาคและโลก

เพนนีเรียกร้องให้กองทัพสหรัฐยุติความรุนแรงและสนับสนุนความพยายามในการแก้ไขปัญหาระยะยาวสำหรับชาวโรฮิงญา

Patrick Murphy รองผู้ช่วยรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯอยู่ในพม่าและเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐและผู้แทนชุมชนต่างๆใน Sittwe ในวันพฤหัสบดี

'ย้อนกลับ'

นายพลอองหล่าหมิงหัวหน้ากองทัพทหารกล่าวว่าทหารได้จัดการกับสถานการณ์อย่างดีที่สุดเท่าที่จะทำได้และกระตุ้นให้ผู้พลัดถิ่นภายในประเทศซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวพุทธกลับบ้าน

“ สำหรับเผ่าพันธุ์แห่งชาติที่หนีออกจากบ้านก่อนอื่นพวกเขาต้องกลับไป ... นั่นคือสถานที่ที่ถูกต้องของพวกเขา” เขากล่าวในสุนทรพจน์ใน Sittwe

"เผ่าพันธุ์แห่งชาติ" หมายถึงกลุ่มชาติพันธุ์ที่ได้รับการยอมรับอย่างเป็นทางการซึ่งประกอบกันเป็นชาติที่หลากหลาย ชาวโรฮิงยาไม่ได้รับการยอมรับในฐานะ "เผ่าพันธุ์แห่งชาติ" และมินอองหล่าหลิงไม่ได้อ้างถึงการกลับมาของพวกเขา

เมื่อวันพุธที่ผ่านมาฉันเห็นค่ายทหารที่ถูกโจมตีเมื่อวันที่ 25 สิงหาคมและกล่าวว่าพม่ายังคงทุกข์ทรมานจากผลของการล่าอาณานิคมของอังกฤษที่“ ไม่ประมาท”

สหราชอาณาจักรได้ระงับโครงการฝึกอบรมสำหรับเจ้าหน้าที่พม่าเนื่องจากความรุนแรง พม่ากล่าวว่าเจ้าหน้าที่ห้าคนถูกนำตัวกลับบ้านและจะไม่มีใครถูกส่งไปอังกฤษอีกเลย

รัฐบาลบังคลาเทศและกลุ่มช่วยเหลือกำลังดิ้นรนกับการขาดแคลนอาหารน้ำที่พักพิงและเวชภัณฑ์สำหรับผู้ลี้ภัยที่เดินทางมาถึงแม้ว่าจะช้ากว่าช่วงสองสามสัปดาห์ที่ผ่านมา  

อัพเดทล่าสุด

โฟกัสภาพ

การจัดอันดับข่าว