แพทย์เห็นหลักฐานของการข่มขืนในแคมเปญ 'ทำความสะอาด' ของกองทัพพม่า

เวลา:2019-09-08 บรรณาธิการที่รับผิดชอบ:达樨丶 แหล่ง:เว็บไซต์เกมการพนันของไทย คลิกที่:220 รอง

บาซาร์ของ COX'S, แพทย์ - รักษาชาวมุสลิมโรฮิงยา 429,000 คนที่หลบหนีไปบังกลาเทศจากพม่าในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมาได้เห็นผู้หญิงบาดเจ็บจำนวนมากที่สอดคล้องกับการโจมตีทางเพศที่รุนแรงแพทย์และเจ้าหน้าที่ด้านสุขภาพคนอื่นกล่าว

บัญชีของแพทย์ซึ่งได้รับการสนับสนุนในบางกรณีโดยบันทึกทางการแพทย์ที่ได้รับการตรวจสอบโดยสำนักข่าวรอยเตอร์ให้น้ำหนักกับข้อกล่าวหาซ้ำ ๆ ตั้งแต่การทำร้ายไปจนถึงการข่มขืนแก๊งโดยผู้หญิงจากกลุ่มชนกลุ่มน้อยไร้สัญชาติกับกองกำลังพม่า  

เจ้าหน้าที่พม่าส่วนใหญ่ยกเลิกข้อกล่าวหาดังกล่าวเนื่องจากการโฆษณาชวนเชื่อสงครามที่ออกแบบมาเพื่อทำให้ทหารเสียชื่อเสียงซึ่งพวกเขากล่าวว่ามีส่วนร่วมในการปฏิบัติการต่อต้านการก่อการร้ายที่ถูกกฎหมายและได้รับคำสั่งให้คุ้มครองพลเรือน  

Zaw Htay โฆษกของอองซานซูจีผู้นำฝ่ายพฤตินัยของพม่ากล่าวว่าทางการจะสอบสวนข้อกล่าวหาใด ๆ ที่เกิดขึ้นกับพวกเขา ผู้หญิงที่ตกเป็นเหยื่อการข่มขืนควรมาหาเรา "เขากล่าว "เราจะให้ความปลอดภัยอย่างเต็มที่แก่พวกเขาเราจะตรวจสอบและเราจะดำเนินการ"  

นางซูจีเองไม่ได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับข้อกล่าวหาเรื่องการล่วงละเมิดทางเพศที่กระทำโดยทหารกับผู้หญิงชาวโรฮิงญาที่เปิดเผยต่อสาธารณชนตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว  

ความรุนแรงปะทุขึ้นในรัฐยะไข่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของพม่าหลังจากการโจมตีกองกำลังความมั่นคงของกลุ่มก่อการร้ายโรฮิงญาเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา การโจมตีเพิ่มเติมในวันที่ 25 สิงหาคมทำให้เกิดการรุกรานทางทหารขึ้นใหม่ของสหประชาชาติเรียกว่า "การล้างเผ่าพันธุ์"

สำนักข่าวรอยเตอร์พูดกับเจ้าหน้าที่ด้านสุขภาพและคุ้มครองแปดคนในเขต Bazar ของ Cox ในบังคลาเทศซึ่งในระหว่างนั้นพวกเขากล่าวว่าพวกเขาได้ทำการข่มขืนมากกว่า 25 คดีตั้งแต่ปลายเดือนสิงหาคม

แพทย์บอกว่าพวกเขาไม่ได้พยายามสร้างสิ่งที่เกิดขึ้นกับผู้ป่วย แต่พวกเขาได้เห็นรูปแบบที่ไม่สามารถเข้าใจได้ในเรื่องราวและอาการทางกายของผู้หญิงหลายสิบคนที่พูดว่าทหารพม่าเป็นผู้กระทำความผิด

เป็นเรื่องยากสำหรับแพทย์และหน่วยงานช่วยเหลือของสหประชาชาติที่จะพูดถึงการข่มขืนที่ถูกกล่าวหาว่ากระทำโดยกองกำลังติดอาวุธของรัฐ

'การโจมตีของมนุษย์'

แพทย์ที่คลินิกที่ดำเนินการโดยองค์การระหว่างประเทศเพื่อการโยกย้ายถิ่นฐานของสหประชาชาติ (IOM) ที่ลี้ภัยชั่วคราว Leda กล่าวว่าพวกเขาปฏิบัติต่อผู้หญิงหลายร้อยคนด้วยอาการบาดเจ็บที่พวกเขากล่าวว่ามาจากการข่มขืนทางเพศที่รุนแรงระหว่างปฏิบัติการกองทัพในเดือนตุลาคมและพฤศจิกายน

มีรายงานว่ามีการข่มขืนน้อยลงตั้งแต่มีการหลั่งไหลเข้ามาของผู้ลี้ภัยตั้งแต่เดือนสิงหาคมดร. นิรันดร์มาร์ผู้ประสานงานด้านสุขภาพของคลินิกกล่าวว่า

เจ้าหน้าที่สุขภาพหลายคนแนะนำว่าในขณะที่ในเดือนตุลาคมผู้หญิงหลายคนเคยอยู่ในหมู่บ้านของพวกเขาเชื่อว่ากองทัพกวาดเป็นเพียงเป้าหมายชาวโรฮิงญาเวลานี้ส่วนใหญ่หนีไปที่สัญญาณแรกของกิจกรรมทางทหาร

แพทย์ที่คลินิก Leda แสดงให้เห็นว่าสำนักข่าวรอยเตอร์รายงานสามคดีโดยไม่เปิดเผยตัวตนของผู้ป่วย หนึ่งในผู้หญิงอายุ 20 ปีได้รับการรักษาเมื่อวันที่กันยายน 10 เจ็ดวันหลังจากที่เธอบอกว่าเธอถูกทหารข่มขืนในพม่า

บันทึกที่เขียนด้วยลายมือบอกว่าเธอบอกว่าทหาร "ดึงผมของเธอ" และ "ปืนที่ใช้ในการเอาชนะเธอ" ก่อนที่จะข่มขืนเธอ

การตรวจสอบพบว่ามีการบาดเจ็บบ่อยครั้งบ่งบอกว่ามีการเจาะบังคับการตีและแม้แต่สิ่งที่ดูเหมือนเป็นการตัดอวัยวะเพศโดยเจตนา

ดร. Tasnuba Nourin เจ้าหน้าที่การแพทย์ของ IOM กล่าวว่าเราพบรอยผิวหนังมันเป็นการโจมตีที่รุนแรงมาก

เธอเคยเห็นเหตุการณ์ของช่องคลอดน้ำตากัดเครื่องหมายและสัญญาณที่ดูเหมือนจะแสดงปืนถูกใช้ในการเจาะผู้หญิงเธอกล่าวว่า

ท่ามกลางอิทธิพลใหม่ของชาวโรฮิงยาที่เธอปฏิบัติต่อผู้หญิงอย่างน้อยห้าคนที่ดูเหมือนจะถูกข่มขืนเธอกล่าวเสริมว่าในแต่ละกรณีการบาดเจ็บทางร่างกายที่สังเกตเห็นนั้นสอดคล้องกับเรื่องราวของผู้ป่วยว่าเกิดอะไรขึ้น

'เศษส่วนของคดี'

ที่คลินิกของรัฐบาลบังคลาเทศได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานของสหประชาชาติในพื้นที่ Ukhia แพทย์รายงานว่ามีผู้หญิงจำนวน 19 คนที่ถูกข่มขืนดร. Misbah Uddin Ahmed หัวหน้าศูนย์สุขภาพหลักกล่าวอ้างรายงานจากแพทย์หญิง

“ หลักฐานดังกล่าวรวมถึงรอยกัดฉีกช่องคลอดสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้” เขากล่าว

ในวันเดียว 14 กันยายนผู้หญิงหกคนปรากฏตัวที่คลินิกแห่งหนึ่งทุกคนบอกว่าพวกเขาถูกทำร้ายทางเพศ "พวกเขาทั้งหมดกล่าวว่ากองทัพพม่าทำเช่นนี้"

  แพทย์ IOM คนหนึ่งที่ขอให้ระบุตัวว่าทำงานที่คลินิกแห่งหนึ่งใกล้กับค่ายผู้ลี้ภัย Kutapalong กล่าวว่าผู้หญิงคนหนึ่งที่เดินทางมาจากพม่าเมื่อปลายเดือนสิงหาคมบอกว่าเธอถูกทหารข่มขืนอย่างน้อยเจ็ดนาย

อัพเดทล่าสุด

โฟกัสภาพ

การจัดอันดับข่าว