หอบหืด: การทุบตีเรื่องราว

เวลา:2019-05-22 บรรณาธิการที่รับผิดชอบ:雍门完 แหล่ง:เว็บไซต์เกมการพนันของไทย คลิกที่:121 รอง

จากผลการวิจัยพบว่าเด็กแปดในสิบคนจากฮาวานาที่เดินทางมาถึงปีที่สามของชีวิตได้นำเสนอกระบวนการหายใจหายใจดังเสียงฮืด ๆ (ภาพ: MARTHA VECINO)

จากผลการวิจัยพบว่าเด็กแปดในสิบคนจากฮาวานาที่เดินทางมาถึงปีที่สามของชีวิตได้นำเสนอกระบวนการหายใจหายใจดังเสียงฮืด ๆ (ภาพ: MARTHA VECINO)

โดย MARIETA CABRERA

ประมาณ 13 เปอร์เซ็นต์ของประชากรคิวบาประมาณหนึ่งและครึ่งล้านคนต้องทนทุกข์ทรมานจากโรคหอบหืดซึ่งเป็นโรคที่มีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นในประเทศยืนยัน โบฮีเมีย ดร. ซิลเวีย Josefina Venero Fernándezศาสตราจารย์และนักวิจัยที่สถาบันสุขภาพแห่งชาติ ระบาดวิทยาและจุลชีววิทยา (Inhem)

การยืนยันนี้สนับสนุนอย่างต่อเนื่องในการสืบสวนทางระบาดวิทยาแห่งชาติและเป็นแรงบันดาลใจในการศึกษา: ประวัติศาสตร์ธรรมชาติของการหายใจดังเสียงฮืด ๆ ในกลุ่มเด็กจากฮาวานา (HINASIC) นำโดยเธอและซึ่งให้ข้อมูลที่สำคัญ

จากระยะก่อนคลอดมีปัจจัยต่าง ๆ เช่นโรคอ้วนของแม่และการสูบบุหรี่ที่สามารถมีส่วนร่วมในการเริ่มต้นของโรคหอบหืดในเด็กผู้เชี่ยวชาญอธิบาย "ดังนั้นในปี 2009 เราจึงจัดทีมสหสาขาวิชาชีพซึ่งประกอบด้วยนักภูมิคุ้มกันวิทยานักภูมิแพ้กุมารแพทย์และนักระบาดวิทยาจาก Inhem, Polyclinics และโรงพยาบาลเด็กในเมืองหลวง เรากำหนดไว้เพื่ออธิบายประวัติศาสตร์ธรรมชาติของโรคหอบหืดในประเทศ กล่าวคือกำหนดปัจจัยป้องกันและความเสี่ยงที่มีผลต่อการเปิดตัวและการพัฒนา "

ในปี 2010 เขาเริ่มการศึกษาที่เริ่มต้นด้วยทารก 1,946 คน ตามที่ศาสตราจารย์ซิลเวียเจเวเนโรในปี 2556 มี 1 543 ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความมั่นคงในกลุ่มตัวอย่างโดยคำนึงถึงว่าการวิจัยควรจะแล้วเสร็จภายในสิ้นปี 2559

“ ทารกที่เข้าร่วมการศึกษากล่าวว่าผู้เชี่ยวชาญเป็นตัวอย่างตัวแทนของทุนประกอบด้วยทารกจากเทศบาลเมืองหลวงของ East Havana, Arroyo Naranjo, La Lisa และ Cerro พวกเขาได้รับการคัดเลือกในระหว่างการปรึกษาหารือของเด็กที่มีสุขภาพดีในสำนักงานแพทย์ประจำครอบครัวโดยได้รับความยินยอมจากผู้ปกครองโดยใช้แบบสอบถามกว้าง ๆ ในระยะหลังเพื่อสร้างช่วงก่อนคลอดและในปีแรกของชีวิตลูก "

ความผิดที่ใช้ร่วมกัน

เมื่อมีการระบุปัจจัยเสี่ยงสำหรับการเริ่มต้นของโรคหอบหืดและมีการดำเนินการในช่วงต้นเพื่อลดให้น้อยที่สุดแม้ในบรรดาผู้ที่มีประวัติครอบครัวเป็นโรคไม่ใช่ทั้งหมดที่พัฒนาขึ้นดร. ซิลเวียเจเวเนโรกล่าว (ภาพ: LEYVA BENÍTEZ)

เมื่อมีการระบุปัจจัยเสี่ยงสำหรับการเริ่มต้นของโรคหอบหืดและมีการดำเนินการในช่วงต้นเพื่อลดให้น้อยที่สุดแม้ในบรรดาผู้ที่มีประวัติครอบครัวเป็นโรคไม่ใช่ทั้งหมดที่พัฒนาขึ้นดร. ซิลเวียเจเวเนโรกล่าว (ภาพ: LEYVA BENÍTEZ)

ชาวเกาะหลายคนมีประวัติครอบครัวเป็นโรคหอบหืดหรือโรคภูมิแพ้ดร. ซิลเวียเจเวเนโรกล่าวเสริมว่าหากมีความบกพร่องทางพันธุกรรมผู้คนจะเพิ่มวิถีชีวิตที่ไม่ดีต่อสุขภาพความน่าจะเป็นของการเกิดขึ้น .

อย่างไรก็ตามเมื่อมีการระบุปัจจัยเสี่ยงและมีการแทรกแซงเพื่อลดให้น้อยที่สุดแม้ในผู้ที่มีความบกพร่องทางพันธุกรรม แทนที่จะเป็นคนเปิดตัวด้วยโรคนี้พวกเขาสามารถนำเสนอคนอื่น ๆ เช่นภูมิแพ้เช่นโรคจมูกอักเสบ, กลากหรือโรคผิวหนังภูมิแพ้

"หลังมีการพยากรณ์โรคสมมติว่ามีประโยชน์มากขึ้น โรคภูมิแพ้ในผิวหนังในดวงตาหรือในจมูกเป็นที่น่ารำคาญและลดคุณภาพชีวิต แต่ในโรคหอบหืดอาการทางคลินิกอยู่ในปอดและสามารถนำไปสู่การเสียชีวิตของบุคคล "ระบุนักระบาดวิทยา

เพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์ที่เสนอทีมนำโดยศาสตราจารย์เวเนโรเฟอร์นันเดซได้สานเสวนาอย่างถาวรกับผู้ปกครองของผู้เยาว์และทำการทดสอบทารกต่าง ๆ ตั้งแต่ปีแรก หนึ่งในนั้นคือการตรวจหาอิมมูโนโกลบูลินอีซึ่งสัมพันธ์กับกระบวนการแพ้

โรคหอบหืดเพิ่มขึ้นตามจำนวนคนที่มีโรคนี้บันทึกโดยแพทย์ประจำครอบครัว (ภาพ: ความอนุเคราะห์จากผู้ให้สัมภาษณ์)

โรคหอบหืดเพิ่มขึ้นตามจำนวนคนที่มีโรคนี้บันทึกโดยแพทย์ประจำครอบครัว (ภาพ: ความอนุเคราะห์จากผู้ให้สัมภาษณ์)

เมื่ออายุสามปีพวกเขารวมถึงการทดสอบโรคภูมิแพ้ นอกจากนี้ในเวลานั้นพวกเขายังทำการตรวจหาโคตินิน (ธาตุนิโคติน) กับเด็ก ๆ "เราไม่ได้ จำกัด ตัวเองกับคำตอบที่พ่อแม่และญาติคนอื่น ๆ บอกไว้ว่าแม่สูบบุหรี่ในระหว่างและหลังการตั้งครรภ์หรือมีผู้สูบบุหรี่ในบ้านของเด็กหรือไม่ แต่เราได้ตรวจสอบว่าผู้สูบบุหรี่ได้สัมผัสกับควันบุหรี่สิ่งแวดล้อมหรือไม่ "ชี้ผู้เชี่ยวชาญ

นอกจากนี้ยังมีความรับผิดชอบระดับชาติสำหรับการศึกษาทางระบาดวิทยาของโรคระบบทางเดินหายใจเรื้อรังซึ่งเป็นครั้งแรกในคิวบาที่ถูกกำหนดในเด็กอายุสามปีที่มีโปรตีนที่ไวต่อการเกิดปฏิกิริยา ultrasensitive C "เครื่องหมายทางภูมิคุ้มกันที่กล่าวในวิธีง่าย ๆ อาจเป็นต้นกำเนิดของโรคที่ยังไม่ได้แสดงทางคลินิกและในวัยเด็กนี้อาจบ่งบอกถึงการสัมผัสกับมลพิษสิ่งแวดล้อม

การสำรวจเชิงลึกนี้ - ซึ่งผลลัพธ์ถูกตีพิมพ์ในวารสารระดับนานาชาติที่มีชื่อเสียงเช่น เวชศาสตร์เขตร้อนและสุขภาพระหว่างประเทศ , QJM: วารสารการแพทย์ระหว่างประเทศ และ BMC โรคผิวหนัง - แสดงให้เห็นว่าในขณะที่ยีนบัญชีสำหรับลักษณะของโรคหอบหืด น้ำหนักอย่างมีนัยสำคัญ

"ในการศึกษาของเราปัจจัยเสี่ยงที่กำหนดส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับการดำเนินชีวิตและสิ่งแวดล้อม ที่โดดเด่นที่สุดคือการบริโภคยาสูบโดยพ่อแม่หรือญาติของเด็ก เด็กกว่าร้อยละ 50 ประเมินว่าได้รับควันที่เป็นอันตรายตั้งแต่อายุปีแรกซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการระบบทางเดินหายใจที่สำคัญ” ศาสตราจารย์กล่าว

การศึกษาของคิวบานั้นใหญ่ที่สุดในทะเลแคริบเบียนนาย Andrew William Fogarty แพทย์ชาวอังกฤษซึ่งเป็นสมาชิกของทีมวิจัยกล่าว (ภาพ: MARTHA VECINO)

การศึกษาของคิวบานั้นใหญ่ที่สุดในทะเลแคริบเบียนนาย Andrew William Fogarty แพทย์ชาวอังกฤษซึ่งเป็นสมาชิกของทีมวิจัยกล่าว (ภาพ: MARTHA VECINO)

เขากล่าวว่าปัจจัยเสี่ยงที่เกี่ยวข้องอื่น ๆ คือการใช้ยาปฏิชีวนะ (พวกเขาเปลี่ยนจุลินทรีย์ป้องกันในเยื่อเมือกและเด็กกลายเป็นคนที่อ่อนไหวต่อสารก่อภูมิแพ้) ดังนั้นการใช้ของพวกเขาจะต้องมีเหตุผลเช่นเดียวกับน้ำหนักตัวมากเกินและโรคอ้วน . สาเหตุหลังเพิ่มขึ้นเซลล์ proinflammatory ซึ่งเป็นเช่นเดียวกับที่ประจักษ์เปลี่ยนแปลงในกระบวนการแพ้

“ เราพบว่าเด็กหนึ่งในสามของการศึกษานั้นเป็นโรคอ้วนหรือมีน้ำหนักเกินเมื่ออายุสามขวบซึ่งลดความสามารถในการหายใจและลดการพัฒนาของปอด” เธอกล่าว

ความเสียหายที่เกิดจากความชื้นของสภาพภูมิอากาศของเกาะเป็นที่ประจักษ์ในผนังและเพดานของบ้านหลายหลังที่มีการก่อสร้างเป็นเวลาหลายปีและขาดการบำรุงรักษาที่จำเป็น เชื้อราในบ้านและการระบายอากาศไม่เพียงพอดร. ซิลเวียเจเวเนโรกล่าวว่ายังเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคภูมิแพ้

รู้ว่ามันยากแค่ไหนที่จะควบคุมมันในสภาพแวดล้อมของเรา - ยิ่งกว่านั้นเมื่อภาพเขียนต่อต้านเชื้อราที่ขายทั่วโลกและในคิวบามีราคาแพง - ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ทำความสะอาดผนังบ่อยครั้งพยายามทำให้ห้องสะอาดและระบายออกจากห้อง เป็นไปได้แทนที่ท่อเก่าและแก้ไขการรั่วไหล

จากปัจจัยเสี่ยงอื่น ๆ ที่ตรวจพบเธอแนะนำให้ป้องกันการปรากฏตัวของสัตว์เลี้ยงในบ้านเมื่อมีประวัติครอบครัวเป็นโรคภูมิแพ้หรือโรคหอบหืด นอกจากนี้เตือนผู้ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ขนาดเล็กมากและปรุงอาหารในที่เดียวกับที่เด็กนอนหลับ "ส่วนประกอบของก๊าซที่ผลิตมีความระคายเคืองต่อระบบทางเดินหายใจ ดังนั้นพยายามเตรียมอาหารในกรณีที่ไม่มีเด็กและเพิ่มการระบายอากาศของห้อง

หากมีสุนัขเป็นสัตว์เลี้ยงเป็นความปรารถนาที่พบบ่อยในหมู่เด็ก ๆ ดังนั้นความชอบของพวกเขาสำหรับการกินไส้กรอกจึงเรียกว่า "สุนัข" ผู้เรียนกังวลเรื่องผู้เชี่ยวชาญและเป็นอีกหนึ่งปัจจัยเสี่ยงที่กำหนดไว้ในการศึกษา

“ ประชากรเด็กกำลังบริโภคผลิตภัณฑ์ที่รมควันจำนวนมาก (แฮม, ฮอทดอก, และอื่น ๆ ) และเป็นที่ทราบกันดีว่ามีต้นกำเนิดมาจากโรคภูมิแพ้และโรคหอบหืด แต่ยังมาจากโรคมะเร็งด้วย” นักวิจัยชี้ให้เห็น

เขาเสริมว่าการดูปัจจัยป้องกันยืนยันว่าการตั้งครรภ์ในวัยที่เหมาะสมการเลี้ยงลูกด้วยนมและการบริโภคผักและผลไม้เป็นประโยชน์อย่างมาก

ในข้อสรุปของการศึกษาเป็นที่ยืนยันว่าแปดในสิบของเด็กจากฮาวานาที่มาถึงปีที่สามของชีวิตของพวกเขาได้นำเสนอแล้วกระบวนการหายใจหายใจดังเสียงฮืด ๆ (เสียงหวีดแหลมสูงที่ทำให้อากาศผ่านทางเดินหายใจอุดตัน) “ ในเมืองหลวงมีเด็กคิวบาร้อยละ 17 กระจุกตัวกันดังนั้นผลการวิจัยจึงใกล้เคียงกับสิ่งที่เกิดขึ้นในประเทศ” ศาสตราจารย์กล่าว

แค่หยุดบนท้องถนน

ดร. วิลเลียมวิลเลียมโฟการ์ตีศาสตราจารย์แห่งมหาวิทยาลัยน็อตติงแฮมจากสหราชอาณาจักรได้ทราบถึงข้อสงสัยเหล่านี้เกี่ยวกับโรคหอบหืดในเด็ก ในปีเดียวกันนั้นหลังจากได้รับเชิญจากดร. เวเนโรเขาเข้าร่วมทีมนักวิจัย

การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นหนึ่งในปัจจัยป้องกันของโรคหอบหืดและโรคภูมิแพ้ (ภาพ: MARTHA VECINO)

การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นหนึ่งในปัจจัยป้องกันของโรคหอบหืดและโรคภูมิแพ้ (ภาพ: MARTHA VECINO)

ในระหว่างการไปทำงานที่ฮาวานาแพทย์ชาวอังกฤษบอกกับ โบฮีเมีย ว่าแม้ว่าในละตินอเมริกาจะมีการสอบสวนห้าหรือหกครั้งที่มีลักษณะคล้ายกัน แต่นี่เป็นครั้งแรกในคิวบาและใหญ่ที่สุดในทะเลแคริบเบียน เขายืนยันว่าตั้งแต่ยุค 70 ของศตวรรษที่แล้วโรคหอบหืดได้เพิ่มขึ้นในประเทศของภูมิภาคอเมริกาและในส่วนที่เหลือของโลกและปัจจัยต่าง ๆ ที่ทำให้เกิดสิ่งนี้ยังไม่เป็นที่รู้จัก

"นั่นคือเหตุผลที่การศึกษาในคิวบามีความสำคัญเช่นกัน" ผู้เชี่ยวชาญด้านระบาดวิทยาและโรคปอดบวมกล่าวและเน้นการวิจัยเกี่ยวกับการติดเชื้อทั่วไปในเขตร้อนเช่นไข้เลือดออก Toxoplasma gondii Toxocara canii และ Helicobacter pylori โรคภูมิแพ้และการเจริญเติบโตของปอด

ดร. เวเนโร่หัวหน้าแผนกระบาดวิทยาของ Inhem กล่าวถึงความซับซ้อนของงานวิจัยที่เธอเป็นหัวหน้ารับรู้ถึงการทำงานของทีมของเธอและชื่นชมการระดมทุนจากมหาวิทยาลัยดังกล่าวสำหรับการซื้ออุปกรณ์รีเอเจนต์สารก่อภูมิแพ้ขวด และมีดหมอที่ใช้ในการทดสอบโรคภูมิแพ้

หลังจากการสืบสวนหกปีผู้เขียนตั้งใจจะหยุดพัก ตามประกาศของผู้เชี่ยวชาญ - ผู้ที่ได้รับรางวัลจาก British Medical Society ในปี 2014 และในปี 2015 ตำแหน่งผู้ช่วยศาสตราจารย์ (ที่ปรึกษา) ของ University of Nottingham - ได้รับแรงบันดาลใจจากการสำรวจเด็กเมื่ออายุได้ 10 หรือ 11 ปีและดำเนินการต่อ การประเมินผลในช่วงวัยรุ่นและแม้กระทั่งวัยผู้ใหญ่

เส้นทางอันยาวไกลและมีแนวโน้มที่จะเขียนบทใหม่ของเรื่องราวที่จะช่วยตอบคำถามเกี่ยวกับโรคหอบหืดที่เกิดขึ้นในวันนี้โดยนักวิจัยชาวคิวบาและจากส่วนอื่น ๆ ของโลก

ภาระหนัก

โรคหอบหืดเป็นโรคทางเดินหายใจอักเสบเรื้อรัง ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าเมื่อเงื่อนไขนี้ปรากฏขึ้นบุคคลนั้นอาจมีช่วงเวลาแห่งความเงียบหรือการควบคุม แต่ก็ยังแพ้และเป็นโรคหืด

การศึกษาที่ดำเนินการในคิวบาระบุว่าในแต่ละปีมีงบประมาณด้านสุขภาพมากกว่าหนึ่งเปอร์เซ็นต์ที่ทุ่มเทให้กับการดูแลผู้ป่วยโรคหืด

อัพเดทล่าสุด

โฟกัสภาพ

การจัดอันดับข่าว