เว็บไซต์เกมการพนันแห่งประเทศไทย :ผู้ป่วยโรคข้อเข่าเสื่อมที่มีน้ำหนักเกินมีอาการปวดมากขึ้น: การศึกษา

เวลา:2019-05-21 บรรณาธิการที่รับผิดชอบ:綦毋吮湖 แหล่ง:เว็บไซต์เกมการพนันของไทย คลิกที่:121 รอง

นิวยอร์ก, รอยเตอร์สสุขภาพ - คนที่น้ำหนักเกินและอ้วนที่เป็นโรคข้ออักเสบที่หัวเข่ามีแนวโน้มที่จะรายงานความเจ็บปวดมากกว่าคนที่ผอมกว่าด้วยโรคข้อต่อเรื้อรัง

การศึกษาที่ผ่านมาพบว่าคนที่หนักกว่าโดยเฉพาะผู้หญิงมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคข้อเข่าเสื่อมและมักจะมีอาการข้อเข่าเสื่อมรุนแรงกว่า (OA)

การศึกษาครั้งนี้ก้าวไปอีกขั้น มันแสดงให้เห็นว่าคนที่มีดัชนีมวลกายที่สูงขึ้น (BMI) ซึ่งเป็นตัวชี้วัดน้ำหนักที่สัมพันธ์กับความสูงอาจมีอาการปวดมากกว่าคนน้ำหนักปกติที่มีความเสียหายที่เกี่ยวข้องกับโรคข้ออักเสบจำนวนเดียวกัน

“ นวัตกรรมหลักของฉันที่นี่คือฉันต้องการเชื่อมโยง BMI, ความรุนแรงของ OA และความเจ็บปวดเพื่อพยายามดูว่าอะไรทำให้เกิดความเจ็บปวด” Elizabeth Weiss กล่าวกับ Reuters Health

Weiss นักมานุษยวิทยาที่ San Jose State University ในแคลิฟอร์เนียศึกษากระดูกของประชากรในอดีต เธอบอกว่าไม่ว่าประชากรจะอยู่ที่ไหนและเมื่อไหร่โรคข้อเข่าเสื่อมดูเหมือนจะเป็นเรื่องธรรมดาในหมู่ผู้ที่หายไปนานเหมือนทุกวันนี้

โรคข้อเข่าเสื่อมเกิดขึ้นเมื่อกระดูกอ่อนป้องกันรอบข้อต่อ - เช่นในมือ, คอ, หัวเข่าและสะโพก - เริ่มเสื่อมสภาพ เมื่อสิ่งนี้เกิดขึ้นกระดูกจะเริ่มถูกันซึ่งจะทำให้เดินและกิจกรรมประจำวันอื่น ๆ ที่เจ็บปวด

ตามศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคประมาณร้อยละ 14 ของผู้ใหญ่ในสหรัฐอเมริกาที่มีอายุมากกว่า 25 ปีมีรูปแบบของโรคข้อเข่าเสื่อมบางรูปแบบ

ไวสส์ศึกษาคนสมัยใหม่เพราะเธอต้องการที่จะรู้ว่าข้ออักเสบที่หัวเข่าจะทำให้เกิดความเจ็บปวดในหมู่คนที่ผ่านมาซึ่งมีแนวโน้มที่จะมีน้ำหนักตัวน้อยหรือเป็นโรคอ้วนน้อยกว่าคนปัจจุบันหรือไม่

“ ฉันคิดว่าถ้าข้อมูลแสดงให้เห็นว่า BMI เป็นผู้ร้ายที่แท้จริงของอาการปวดในผู้ป่วยข้อเข่าเสื่อม OA คนที่ผ่านมาจะไม่รู้สึกเจ็บปวดมากและสำหรับ (แพทย์) ก็หมายความว่าการลดค่าดัชนีมวลกายจะช่วยให้ผู้ป่วยรู้สึกดีขึ้น โอเอไม่ได้รับการพัฒนา” เธอกล่าว

ไวสส์ได้ศึกษาบันทึกสุขภาพของคนเกือบ 5,000 คนอายุระหว่าง 45-79 ปีซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาโรคข้อเข่าเสื่อมแห่งชาติสถาบันสุขภาพสี่ปี

จากผู้เข้าร่วม 1,390 คนได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคข้อเข่าเสื่อม 3,284 ไม่มีโรค แต่มีความเสี่ยงในการพัฒนาและ 122 คนไม่มีโรคข้อเข่าเสื่อมหรือปัจจัยเสี่ยงที่เกี่ยวข้อง

Weiss วิเคราะห์ X-rays เพื่อตรวจสอบความรุนแรงของโรคไขข้อของผู้ป่วยและใช้บันทึกสุขภาพเพื่อรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับค่าดัชนีมวลกายและระดับความเจ็บปวดของพวกเขาในระหว่างกิจกรรมประจำวัน

เธอพบว่าผู้ป่วยที่มีค่าดัชนีมวลกายสูงกว่ารายงานอาการปวดมากขึ้นแม้จะพิจารณาถึงความรุนแรงของความเสียหายร่วมกันแล้วก็ตาม

สำหรับความรุนแรงของโรคไขข้ออักเสบแต่ละประเภทคะแนนความเจ็บปวดจะสูงขึ้นอย่างมากในผู้ป่วยที่เป็นโรคอ้วนมากกว่าผู้ป่วยที่น้ำหนักปกติ คะแนนสำหรับผู้ป่วยที่น้ำหนักเกินลดลงตรงกลาง

Weiss กล่าวในรายงานของเธอว่าน้ำหนักส่วนเกินสามารถทำให้เกิดความเครียดได้มากขึ้นกับข้อต่อที่รับน้ำหนักของหัวเข่าและหากไม่มีกระดูกอ่อนป้องกันตามปกติการเคลื่อนไหวไปมาจะทำให้เจ็บปวดมากขึ้นเรื่อย ๆ ไวสส์กล่าวในรายงานของเธอ ฮอร์โมนบางอย่างที่เกี่ยวข้องกับโรคอ้วนอาจมีบทบาทในความรุนแรงของโรคข้อเข่าอักเสบและปวด

แม้ว่าโรคข้อเข่าเสื่อมเป็นโรคที่ก้าวหน้าและผลกระทบของมันกลับไม่ได้การลดน้ำหนักควรช่วยลดความเจ็บปวดที่เกี่ยวข้องกับสภาพไวสส์เขียนไว้ในวารสารโรคข้อ

เธอกล่าวว่าการลดน้ำหนักอาจเป็นยาที่ดีที่สุดสำหรับผู้ที่เป็นโรคข้อเข่าเสื่อมและแพทย์ควรพิจารณาแนะนำกลยุทธ์เมื่อเทียบกับการรักษาที่รุนแรงเช่นการผ่าตัด การรักษาโรคข้ออักเสบทั่วไปอื่น ๆ รวมถึงการรักษาทางกายภาพเช่นเดียวกับบรรเทาอาการปวดและยาต้านการอักเสบ

การสูญเสียน้ำหนักสามารถก้าวกระโดดไปสู่วงจรสุขภาพ Weiss กล่าวว่าการลดลงของน้ำหนักตัวอาจช่วยลดความเจ็บปวดซึ่งจะทำให้คนมีแนวโน้มที่จะออกกำลังกายมากขึ้นส่งผลให้น้ำหนักลดลง

อย่างไรก็ตามอาจเป็นเรื่องยากสำหรับคนที่ประสบความเจ็บปวดในระดับสูงอยู่แล้วเพื่อให้สามารถลดน้ำหนักได้ Weiss แนะนำให้พยายามลดน้ำหนักก่อนเริ่มออกกำลังกาย

“ การลดน้ำหนักทำได้ง่ายกว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงอาหารมากกว่าการออกกำลังกาย การเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยสามารถสร้างความแตกต่างได้ในบางครั้ง” เธอกล่าว “ ตัวอย่างเช่นการดื่มน้ำมากกว่าโคล่าหรือหาวิธีเพิ่มกิจกรรมที่จะกลายเป็นนิสัยเช่นการจอดรถต่อจากทางเข้าร้านค้าหรือการขึ้นบันไดแทนที่จะใช้ลิฟต์”

แหล่งที่มา: โรคข้อ, ออนไลน์ 17 มิถุนายน 2014

มาตรฐานของเรา:

อัพเดทล่าสุด

โฟกัสภาพ

การจัดอันดับข่าว