ในกรณีที่ไม่มีโรคหัวใจโซเดียมอาจไม่เลว

เวลา:2019-05-21 บรรณาธิการที่รับผิดชอบ:房迢 แหล่ง:เว็บไซต์เกมการพนันของไทย คลิกที่:66 รอง

(สุขภาพของรอยเตอร์) - การบริโภคโซเดียมในระดับปานกลางอาจไม่ส่งผลต่อความเสี่ยงต่อปัญหาโรคหัวใจและหลอดเลือดในคนที่ไม่มีโรคหัวใจ

นักวิจัยติดตามผู้ใหญ่เกือบ 96,000 คนที่ไม่มีโรคหัวใจเป็นเวลาแปดปี แม้ว่าผู้คนจะบริโภคโซเดียมเกินกว่าสองเท่าของปริมาณที่แนะนำต่อวัน แต่พวกเขาก็ไม่ได้มีความเสี่ยงสูงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดเช่นหัวใจวายโรคหลอดเลือดสมองหรือเสียชีวิต

ข้อยกเว้นอยู่ในประเทศจีน ในชุมชนร้อยละ 80 มีปริมาณโซเดียมโดยเฉลี่ยเกือบสองเท่าของขีด จำกัด สองกรัม การบริโภคที่มากเชื่อมโยงกับความเสี่ยงโรคหลอดเลือดสมองที่เพิ่มขึ้นเล็ก ๆ ทีมวิจัยรายงานใน The Lancet

“ ในการศึกษา 255 ชุมชนทั่วโลกในห้าทวีปเราพบว่าโซเดียมไม่เกี่ยวข้องกับโรคหลอดเลือดหัวใจหรือการเสียชีวิต ในความเป็นจริงมีความสัมพันธ์แบบผกผันกับการเสียชีวิตแบบทุกสาเหตุดังนั้นโซเดียมที่สูงขึ้น (เกี่ยวข้องกับการตายที่ต่ำกว่า)” Andrew Mente ผู้เขียนนำของ McMaster University ใน Hamilton, Ontario กล่าวในการสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์

การเชื่อมโยงเชิงบวกระหว่างโซเดียมและโรคหลอดเลือดสมองนั้นพบได้ในระดับโซเดียมสูงมากสูงกว่าห้ากรัมต่อวัน Mente กล่าว

สมาคมโรคหัวใจอเมริกันแนะนำไม่เกิน 1.5 กรัมต่อวันสำหรับคนที่มีความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ เพื่อป้องกันโรคหัวใจองค์การอนามัยโลก (WHO) แนะนำให้ จำกัด ปริมาณโซเดียมสองกรัมต่อวันซึ่งเป็นปริมาณเกลือหนึ่งช้อนชาโดยประมาณ

ทีมของ Mente วิเคราะห์ข้อมูลเกี่ยวกับผู้ใหญ่อายุ 35 ถึง 70 ในประเทศที่มีรายได้สูงปานกลางและต่ำ

ใน 80 เปอร์เซ็นต์ของประเทศครึ่งหนึ่งของประชากรบริโภคโซเดียมโดยเฉลี่ยสามกรัมถึง 5 กรัมต่อวัน แต่เฉพาะที่ระดับสูงสุดของช่วงนั้นคือแต่ละกรัมเพิ่มเติมของโซเดียมที่เชื่อมโยงกับการเพิ่มขึ้นของความดันโลหิตซิสโตลิของปรอทสามมิลลิเมตร (mm / Hg) (ความดันซิสโตลิกหมายเลข“ ดีที่สุด” สะท้อนความดันในหลอดเลือดเมื่อหัวใจเต้น)

การบริโภคโซเดียมมีความสัมพันธ์กับการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดที่สำคัญในชุมชนที่มีผู้บริโภคเพียงครึ่งเดียวที่บริโภคอย่างน้อย 5.75 มก. ต่อวัน แต่ถึงอย่างนี้สมาคมก็ไม่ได้มีนัยสำคัญทางสถิติซึ่งหมายความว่าผลลัพธ์อาจเป็นเพราะโอกาส

“ นอกประเทศจีนส่วนใหญ่ (ชุมชน) ตกอยู่ในช่วง 3 ถึง 5 กรัมต่อวัน” Mente กล่าว “ ในระดับปานกลางนั้นเราไม่พบความสัมพันธ์ระหว่างโซเดียมกับผลลัพธ์ทางคลินิกหรือการเสียชีวิต”

“ แน่นอนว่าเราต้องกำหนดเป้าหมายชุมชนเช่นเดียวกับในประเทศจีนที่อยู่ในระดับสูงมากของโซเดียม (แต่ใน) ส่วนอื่น ๆ ของโลกส่วนใหญ่ของพวกเขาอยู่ในระดับปานกลางแล้วลดโซเดียมของพวกเขาต่อไป (จะไม่เป็นประโยชน์ต่อพวกเขา) และ ในความเป็นจริงอาจส่งผลให้เกิดอันตราย "Mente กล่าว

มันจะดีกว่าที่จะมุ่งเน้นไปที่การปรับปรุงคุณภาพอาหารมากกว่ามุ่งเน้นไปที่สารอาหารเดียวเช่นโซเดียมเขาตั้งข้อสังเกต

ทีมการศึกษาพบว่าในทุกประเทศความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดหัวใจลดลงเมื่อปริมาณโพแทสเซียมเพิ่มขึ้น

อาหารที่อุดมด้วยโพแทสเซียม ได้แก่ ผักและผลไม้ถั่วและเมล็ดพืชมันฝรั่งและผลิตภัณฑ์จากนม Mente กล่าว

“ (เป็นการศึกษาที่หนักแน่น) ทำได้ดีแสดงให้เห็นว่าความดันโลหิตและการเพิ่มขึ้นของการบริโภคเกลือ แต่หัวใจวายและการเสียชีวิตไม่ได้เป็นเช่นนั้น” ดร. Franz Messerli ผู้เชี่ยวชาญโรคหัวใจจากโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยในเบิร์นสวิตเซอร์แลนด์ บรรณาธิการร่วมกับสำนักข่าวรอยเตอร์สสุขภาพในอีเมล

ดูเหมือนจะไม่มีเหตุผลใด ๆ สำหรับผู้ที่มีความดันโลหิตปกติในการ จำกัด การบริโภคเกลือ, Messerli กล่าว

“ การบริโภคเกลือในปัจจุบันในประชากรสหรัฐดูเหมือนจะยอมรับได้เว้นแต่คุณจะมีความดันโลหิตสูง” เขากล่าว

แหล่งที่มา: และ The Lancet ออนไลน์ 11 สิงหาคม 2018

มาตรฐานของเรา:

อัพเดทล่าสุด

โฟกัสภาพ

การจัดอันดับข่าว