บากูอังการาเพื่อเพิ่มมูลค่าการซื้อขาย

เวลา:2019-06-15 บรรณาธิการที่รับผิดชอบ:卫庋 แหล่ง:เว็บไซต์เกมการพนันของไทย คลิกที่:260 รอง

โดย Sara Rajabova

ความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจและการดำเนินโครงการร่วมระหว่างอาเซอร์ไบจานและตุรกีอยู่ในอันดับต้น ๆ ของการเจรจาระหว่างอาเซอร์ไบจานประธานาธิบดีอิลแฮมอาลีเยฟเยือนประเทศตุรกี

การลงนามในข้อตกลงใหม่ระหว่างบากูและอังการาในการประชุมครั้งที่สี่ของสภาความร่วมมือทางยุทธศาสตร์ระดับสูงอาเซอร์ไบจาน - ตุรกีนั้นมีส่วนช่วยเสริมสร้างความสัมพันธ์ระดับสูงระหว่างทั้งสองประเทศ

บทบาทเชิงกลยุทธ์ของทั้งสองประเทศมีเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญเมื่อมีการดำเนินโครงการพลังงานร่วมเช่นโครงการก่อสร้างท่อส่งก๊าซ Trans Anatolian ซึ่งถือเป็นแกนหลักของทางเดินใต้ของแก๊ส

ในระหว่างการแถลงข่าวร่วมกันกับประธานาธิบดีตุรกี Recep Tayyip Erdogan เมื่อวันที่ 15 มกราคมประธานาธิบดี Aliyev กล่าวว่าการดำเนินโครงการของ Southern Gas Corridor จะทำให้ความร่วมมือในด้านพลังงานนั้นลึกซึ้งยิ่งขึ้นและวางรากฐานของความร่วมมือพหุภาคีระหว่างสองฝ่าย

The Southern Gas Corridor ซึ่งเปิดตัวในบากูเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมาได้กลายเป็นโครงการใหญ่มากในโลกที่ดึงดูดความสนใจของประชาคมระหว่างประเทศในส่วนนี้ของโลก

ประธานาธิบดี Aliyev กล่าวว่า Southern Gas Corridor และการพัฒนาแหล่งคอนเดนเสทของ Shah Deniz นั้นเป็นโครงการโครงสร้างพื้นฐานที่ใหญ่ที่สุดที่จะดึงดูดการลงทุนทั้งหมด 45 พันล้านดอลลาร์

หนึ่งในโครงการที่สำคัญระหว่างสองประเทศคือโครงการรถไฟบากู - ทบิลิซี - คาร์สซึ่งจะเปิดตัวในปี 2558

จากการสังเกตว่า TANAP บากู - ทบิลิซิ - คาร์สและโครงการอื่น ๆ มีความสำคัญเชิงกลยุทธ์ฝ่ายต่างๆกล่าวว่าโครงการขนาดใหญ่เหล่านี้จะดำเนินการได้ทันเวลา

ทั้งสองประเทศที่ได้รับความร่วมมืออย่างดีเยี่ยมในด้านต่าง ๆ รวมถึงเศรษฐกิจประกาศความมุ่งมั่นที่จะเพิ่มมูลค่าการค้าเป็น 15 พันล้านดอลลาร์จนถึงปี 2566 ซึ่งปัจจุบันอยู่ที่ 5 พันล้านดอลลาร์

ประธานาธิบดี Aliyev ตั้งข้อสังเกตว่าการลงทุนร่วมกันของทั้งสองประเทศมีมูลค่าสูงถึงหลายพันล้านดอลลาร์ในปีที่ผ่านมาเสริมว่าปริมาณการลงทุนของอาเซอร์ไบจันในตุรกีจะสูงถึง 20 พันล้านดอลลาร์จนถึงปี 2563

เขากล่าวเพิ่มเติมว่า บริษัท ตุรกีประสบความสำเร็จในการดำเนินงานในอาเซอร์ไบจานการดำเนินโครงการร่วมมูลค่า $ 10,000 ล้าน

สองพี่น้องประเทศที่เพลิดเพลินกับความสัมพันธ์ทางประวัติศาสตร์ที่ยาวนานนั้นยังมุ่งเน้นไปที่การขยายความร่วมมือในขอบเขตการป้องกัน

“ เราได้ซื้ออาวุธและกระสุนจากตุรกีมากมาย ในวันนี้การแลกเปลี่ยนมุมมองเกิดขึ้นจากการร่วมกันผลิตผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมป้องกันภัยในอาเซอร์ไบจาน” ประธานาธิบดี Aliyev กล่าว

เมื่อสังเกตว่าตุรกีเป็นศูนย์กลางของอำนาจในระดับโลกประธานาธิบดี Aliyev กล่าวว่าทั้งสองประเทศมีแผนการที่ดีสำหรับการกระชับความร่วมมือในขอบเขตการป้องกัน

การฝึกทหารตุรกี - อาเซอร์ไบจานร่วมกันนั้นมีขึ้นหลายครั้งเพื่อนำไปสู่การปรับปรุงการประสานงานระหว่างกองกำลังทหารของทั้งสองประเทศ บากูและอังการากล่าวต่อจากนี้ไปการฝึกซ้อมร่วมทางทหารจะจัดขึ้นเป็นประจำ

ตุรกีและอาเซอร์ไบจานซึ่งเป็นประเทศที่เกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิดกำลังช่วยเหลือซึ่งกันและกันในประเด็นระดับโลก ความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันนี้ได้รับการยืนยันอีกครั้งพร้อมคำเชิญของตุรกีต่ออาเซอร์ไบจานถึงการประชุมสุดยอด G20

ทั้งสองประเทศจะทำเครื่องหมายครบรอบ 100 ปีแห่งชัยชนะใน Battle of Canakkale ในวันที่ 24 เมษายนซึ่งเป็นสัญญาณของความสามัคคีที่แข็งแกร่งระหว่างกัน

ประธานาธิบดี Aliyev กล่าวว่าการเลือกวันที่นี้เป็นขั้นตอนที่ฉลาดมากแสดงความมั่นใจว่าประชาชนของทั้งสองประเทศจะพึงพอใจกับสิ่งนี้อย่างสมควร

ควรสังเกตว่าอีกประเทศหนึ่งที่ตุรกีปิดพรมแดนอาร์เมเนียตั้งใจที่จะฉลองครบรอบ 100 ปีของการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์อาร์เมเนียที่เรียกว่าวันที่ 24 เมษายน

อาร์เมเนียและอาร์เมเนียล็อบบี้อ้างว่าบรรพบุรุษของตุรกีออตโตมันจักรวรรดิถูกกล่าวหาว่าดำเนินการ "การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์" กับอาร์เมเนียที่อาศัยอยู่ในอนาโตเลียในปี 1915 ตุรกีกลับปฏิเสธ "การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์" เกิดขึ้นเสมอ ในขณะที่เพิ่มความพยายามในการส่งเสริมการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ที่เรียกว่าในโลก Armenians ได้รับการยอมรับจากรัฐสภาของบางประเทศ

แม้ว่าตุรกีจะเสนอให้สร้างคณะกรรมการอิสระเพื่อสอบสวนเหตุการณ์ต่าง ๆ ในปี 2458 อย่างไรก็ตามอาร์เมเนียยังคงปฏิเสธข้อเสนอ

-

Sara Rajabova เป็นนักข่าวของ AzerNews ติดตามเธอบน Twitter:

ติดตามเราได้ที่ Twitter

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อัพเดทล่าสุด

โฟกัสภาพ

การจัดอันดับข่าว