คาซัคสถานมองโลกในแง่ดีเกี่ยวกับเศรษฐกิจในภาวะวิกฤต

เวลา:2019-06-15 บรรณาธิการที่รับผิดชอบ:蔚辊 แหล่ง:เว็บไซต์เกมการพนันของไทย คลิกที่:138 รอง

โดย Aynur Karimova

ประธานาธิบดีคาซัคสถานยูกันดานาซาร์เบย์เยฟกล่าวว่าเขามองโลกในแง่ดีเกี่ยวกับสถานการณ์ทางเศรษฐกิจและการเงินของประเทศของเขาในตลาดระดับภูมิภาคและระดับโลก

Nazarbayev กล่าวว่าในการประชุมที่อุทิศให้กับการพัฒนาเศรษฐกิจสังคมของคาซัคสถานกล่าวว่าประเทศของเขามีเงินสำรองที่จำเป็นทั้งหมดเพื่อเอาชนะแนวโน้มที่ยากลำบาก

“ แม้จะมีความยากลำบากทั้งหมด แต่เราก็ผ่านปี 2014 ด้วยการเติบโต 4.3% ฉันคิดว่านี่เป็นตัวบ่งชี้ที่ดีในสถานการณ์เช่นนี้ การพิจารณาสถานการณ์ในรัสเซียและยุโรปเป็นเรื่องสำคัญ การลดลงของรายได้ของประชากรและความเข้มแข็งของความตึงเครียดทางสังคมในประเทศเพื่อนบ้านก็อาจส่งผลต่อเราเช่นกัน เราไม่ควรอนุญาตให้เปิดเผยแนวโน้มเหล่านี้ "เขากล่าว

แนวโน้มเชิงลบในปัจจุบันในเศรษฐกิจโลกเป็นผลมาจากวิกฤตการณ์ทางการเงินและเศรษฐกิจโลกในปี 2550-2552

การเกิดขึ้นของวิกฤตคือการลดลงของราคาสำหรับสินค้าส่งออกของคาซัคสถานโดยเฉพาะน้ำมันค่าใช้จ่ายที่ลดลงต่ำกว่า $ 50 ต่อบาร์เรลในช่วงครึ่งปี ราคาของผลิตภัณฑ์ที่ไม่ใช่เหล็กและโลหะเหล็กก็ลดลงเช่นกันซึ่งทำให้เงินทุนไหลเข้างบประมาณของรัฐ สถานการณ์ในยูเครนและการคว่ำบาตรต่อรัสเซียและสถานการณ์ปัจจุบันของเงินรูเบิลรัสเซียก็ส่งผลกระทบต่อสถานการณ์ในประเทศเช่นกัน

คาซัคสถานได้ทำนายสถานการณ์การพัฒนาดังกล่าวและรัฐบาลได้พัฒนามาตรการที่เกี่ยวข้องเพื่อเอาชนะผลกระทบด้านลบ

“ โปรแกรม 'Nurly Jol' มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างความมั่นใจในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของประเทศและสร้างสถานที่ทำงานใหม่ซึ่งจะมีผลกระทบทวีคูณสำหรับเศรษฐกิจทั้งหมด ในเวลาเดียวกันสิ่งอำนวยความสะดวก 75 แห่งควรได้รับการมอบหมายให้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการนวัตกรรมอุตสาหกรรมซึ่งจะสร้างสถานที่ทำงานใหม่ 7,500 แห่ง” Nazarbayev เน้นย้ำ

อย่างไรก็ตามผู้เชี่ยวชาญไม่ได้มองโลกในแง่ดีเกี่ยวกับการพัฒนาของสถานการณ์เช่นเดียวกับ Nazarbayev พวกเขาเชื่อว่าการผลิตน้ำมันของคาซัคสถานมีแนวโน้มลดลงเนื่องจากราคาน้ำมันในตลาดโลกลดลง

ตัวเลขการผลิตน้ำมันยังอนุมัติสมมติฐานดังกล่าว สถิติของประเทศแสดงให้เห็นว่าคาซัคสถานลดการผลิตน้ำมันและก๊าซคอนเดนเสทลงร้อยละ 1.2 ในเดือนมกราคม - ธันวาคม 2557 เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปี 2556 ประเทศผลิตน้ำมัน 67.927 ล้านเมตริกตันในรอบระยะเวลารายงาน (ลดลงร้อยละ 2.2)

การลดลงของราคาน้ำมันในโลกจะทำให้ บริษัท ผู้ผลิตน้ำมันหลายแห่งดำเนินงานในคาซัคสถานเพื่อทบทวนแผนการผลิตและการลงทุน

หากต้นทุนน้ำมันเฉลี่ยในคาซัคสถานอยู่ที่ $ 50 ต่อบาร์เรลผลกำไรของ บริษัท น้ำมันจะน้อยที่สุด ในกรณีเช่นนี้ บริษัท จะแก้ไขงบประมาณของพวกเขาและจะลดพวกเขาลง

ในสถานการณ์ดังกล่าวเมื่อราคาน้ำมันในตลาดโลกลดลงถึง 47 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรลและสถานการณ์นี้คาดว่าจะไม่เปลี่ยนแปลงในอีกสองปีข้างหน้า บริษัท ผลิตน้ำมันขนาดเล็กจะล้มละลายและหยุดการดำเนินงานในคาซัคสถาน

อย่างไรก็ตามมีทางออกหนึ่งจากสถานการณ์ในแง่ร้ายดังกล่าว US Information Information Administration กล่าวในรายงานสรุปการวิเคราะห์ประเทศที่เผยแพร่เมื่อเร็ว ๆ นี้ว่ากุญแจสำคัญในการเติบโตอย่างต่อเนื่องในการผลิตของเหลวในคาซัคสถานคือการพัฒนาแหล่ง Tengiz, Karachaganak และ Kashagan ยักษ์

“ อนาคตของคาซัคสถานในฐานะผู้ผลิตน้ำมันปิโตรเลียมขึ้นอยู่กับการพัฒนาและการขยายโครงการที่ใหญ่ที่สุดสามโครงการ ได้แก่ Karachaganak, Kashagan และ Tengiz” รายงานกล่าว

ตามที่ Oil & Gas Journal ระบุว่าคาซัคสถานได้พิสูจน์ปริมาณสำรองน้ำมันดิบ 30 พันล้านบาร์เรล ณ เดือนมกราคม 2557 ซึ่งเป็นการบริจาคครั้งที่สองที่ใหญ่ที่สุดในยูเรเซียรองจากรัสเซียและใหญ่เป็นอันดับสองของโลกรองจากสหรัฐ

สองโครงการที่ใหญ่ที่สุดของคาซัคสถานคือ Tengiz และ Karachaganak คิดเป็น 48% ของการผลิตของประเทศในช่วงเก้าเดือนแรกของปี 2014 โครงการขนาดใหญ่ลำดับที่สามคือ Kashagan กำลังจะเริ่มการผลิตในปี 2559 หรือ 2560 ด้วยผลผลิตรวมของทั้งสามโครงการ มีแนวโน้มที่จะคิดเป็นสัดส่วนมากกว่าครึ่งหนึ่งของการผลิตทั้งหมดของคาซัคสถานในระยะต่อไป

ปริมาณการผลิตปิโตรเลียมและของเหลวอื่น ๆ โดยรวมของประเทศประมาณ 1.7 ล้านบาร์เรลต่อวันในปี 2557 คาซัคสถานมีทางออกสู่ทะเลและอยู่ไกลจากตลาดน้ำมันระหว่างประเทศ การขาดการเข้าถึงมหาสมุทรเปิดทำให้ประเทศต้องพึ่งพาท่อส่งก๊าซไฮโดรคาร์บอนเป็นหลักไปยังตลาดโลก EIA เชื่อว่าการพัฒนาขีดความสามารถในการส่งออกเพิ่มเติมจะเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการเติบโตของการผลิตของประเทศ

Aynur Karimova เป็นนักข่าวพนักงานของ AzerNews ติดตามเธอบน Twitter:

ติดตามเราได้ที่ Twitter

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อัพเดทล่าสุด

โฟกัสภาพ

การจัดอันดับข่าว