เว็บไซต์ทางการที่ได้รับอนุญาต:เศรษฐกิจสวิสเห็นการหลบกระสุนในตอนนี้หลังจาก Franc Jolt

เวลา:2019-06-08 บรรณาธิการที่รับผิดชอบ:漆雕欤 แหล่ง:เว็บไซต์เกมการพนันของไทย คลิกที่:248 รอง

โดย Bloomberg

สวิตเซอร์แลนด์อาจพยายามหลีกเลี่ยงการหดตัวในไตรมาสแรกโดยท้าทายตัวเลขจากฟรังก์ที่เป็นการชั่วคราวที่กดดันมุมมองต่อเศรษฐกิจ

ผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศอาจซบเซาในช่วงสามเดือนจนถึงเดือนมีนาคมตามการประมาณการค่ามัธยฐานของนักเศรษฐศาสตร์ 16 คนที่สำรวจโดย Bloomberg แม้ว่าการขยายตัวรายไตรมาสจะสิ้นสุดลงกว่าสามปี แต่ก็ไม่ได้ทำให้การหดตัวลดลงหลังจากธนาคารแห่งชาติสวิสยกเลิกการปิดสกุลเงิน

แนวโน้มที่น่าเศร้าก็คือราคาที่ประเทศกำลังจ่ายเงินสำหรับการพลิกผันนโยบายของ SNB ในเดือนมกราคม ในขณะที่ผู้บริโภคได้รับประโยชน์จากการนำเข้าที่ถูกกว่า แต่สกุลเงินที่แข็งค่าขึ้นก็ส่งผลกระทบต่อผู้ส่งออกและแรงกดดันทำให้ธนาคารกลางต้องลดการคาดการณ์การเติบโต

Maxime Botteron นักเศรษฐศาสตร์จาก Credit Suisse Group AG ในเมืองซูริกกล่าวว่าการเติบโตของ GDP น่าจะไม่เลวร้ายในไตรมาสแรกการบริโภคควรเป็นตัวขับเคลื่อนอีกครั้ง อย่างไรก็ตามด้วยอัตราการว่างงานที่เพิ่มขึ้นเนื่องจากอัตราแลกเปลี่ยนเป็นอุปสรรคต่ออุตสาหกรรม“ ปีนี้น่าจะค่อนข้างอ่อนแอ - สถานการณ์พื้นฐานสำหรับความซบเซาไม่ใช่ภาวะถดถอย” เขากล่าว

ประธานาธิบดีโทมัสจอร์แดนของ SNB คาดการณ์ว่าเศรษฐกิจจะเติบโต“ ภายใต้” ร้อยละ 1 ในปีนี้ครึ่งหนึ่งที่คาดการณ์ไว้เมื่อค่าเงินยูโรที่ระดับ 1.20 ต่อยูโรในฟรังก์ยังคงอยู่ เงินฟรังก์เพิ่มขึ้น 15% เมื่อเทียบกับเงินยูโรในไตรมาสแรกซึ่งเป็นสกุลเงินเดียวที่ได้รับการเปิดตัวในปี 1999

กลัวภาวะถดถอย

ฟรังก์ซื้อขายที่ 1.03591 ต่อยูโรเวลา 8:02 น. ในซูริกในวันอังคาร เทียบกับดอลลาร์มันอยู่ที่ 94.75 centimes

ภาวะถดถอย - สองไตรมาสติดต่อกันของการหดตัว - ไม่น่าเป็นไปได้ตามที่ผู้กำหนดนโยบาย SNB กับรองประธานาธิบดี Jean-Pierre Danthine กล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่าจะมีเพียง

อย่างไรก็ตามในการสำรวจที่แยกต่างหากที่ดำเนินการก่อนที่ Danthine จะกล่าวคำพูดเหล่านั้นนักเศรษฐศาสตร์คาดการณ์ว่าภาวะเศรษฐกิจถดถอยโดยในช่วงสามเดือนที่ผ่านมาจนถึงเดือนมิถุนายนจะแสดงถึงการแข็งค่าของฟรังก์

“ เราได้รับผลกระทบจากอัตราแลกเปลี่ยนและราคาร่วงลง บริษัท ต่างๆตอบโต้ด้วยการลดงาน” Karsten Junius หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของ Bank J Safra Sarasin Ltd ในซูริกกล่าว “ นั่นหมายความว่าการผลิตลดลงและสำหรับฉันเป็นสัญญาณว่าเศรษฐกิจสวิสจะต้องประสบ - เป็นเรื่องธรรมชาติที่ในบริบทเช่นนี้จะไม่สามารถเติบโตได้”

โปรแกรมควบคุมการเจริญเติบโต

รายรับของอุตสาหกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้าและโลหะลดลง 8.1% เมื่อเทียบกับไตรมาสแรกของปีที่แล้วโดยยอดสั่งซื้อลดลง 17.1% ตามรายงานจากกลุ่มล็อบบี้ Swissmem ร้อยละสามสิบหนึ่งของ บริษัท ในกลุ่มคาดว่าผลประกอบการในปี 2558 จะขาดทุนจากการผลิตคิดเป็นประมาณร้อยละ 20 ของผลผลิตสวิสมากกว่าบริการประกันภัยและบริการทางการเงินรวมกัน

อย่างไรก็ตามการค้าสุทธิเป็นเพียงองค์ประกอบเดียวที่มีการเติบโตและอุปสงค์ในประเทศมีสัดส่วนมากกว่า 85% ของผลผลิตโดยมีการใช้จ่ายภาคครัวเรือนที่ 54%

Julien Manceaux นักเศรษฐศาสตร์จาก ING ในกรุงบรัสเซลส์กล่าวว่าการบริโภคภาคเอกชนน่าจะเป็นตัวขับเคลื่อนอีกครั้งในปี 2558 แม้ว่าจะอ่อนตัวลงเล็กน้อยในช่วงครึ่งปีแรก “ จนถึงขณะนี้มีสัญญาณการว่างงานเพิ่มขึ้นเล็กน้อยถึงแม้ว่าบาง บริษัท กำลังดิ้นรนกับอัตราแลกเปลี่ยน”

อัตราการว่างงานของสวิตเซอร์แลนด์ที่วัดโดยองค์การแรงงานระหว่างประเทศลดลงเหลือ 4.4% ในไตรมาสแรก - น้อยกว่าครึ่งหนึ่งของสหภาพยุโรปที่ 10.2%

บริษัท ที่ดิ้นรน

การสำรวจชี้ไปที่การสูญเสียโมเมนตัม มาตรวัดการผลิตได้ส่งสัญญาณการหดตัวในช่วงสี่เดือนที่ผ่านมาและตัวบ่งชี้ชั้นนำของ KOF ได้ลดลงต่ำสุดในรอบกว่าสามปี ในสัญญาณที่ว่า บริษัท กำลังดิ้นรนจำนวนคนในโปรแกรมชั่วโมงทำงานที่ลดลงซึ่งรัฐจ่ายสำหรับค่าแรงที่ขาดแคลนของพวกเขาเพิ่มขึ้น

อย่างไรก็ตามตัวบ่งชี้ ZEW ซึ่งประเมินความคาดหวังของนักวิเคราะห์ทางการเงินในอีกหกเดือนข้างหน้าเพิ่มขึ้นสู่ระดับสูงสุดในรอบแปดเดือนในเดือนพฤษภาคม

Timo Klein นักเศรษฐศาสตร์อาวุโสของ IHS ในแฟรงค์เฟิร์ตกล่าวว่า“ หลังจากเกิดอาการช็อกครั้งแรกฉันกลัวว่าจะมีภาวะถดถอยรุนแรงขึ้น “ ยังคงมีแนวโน้มว่าในช่วงสองไตรมาสแรกจะติดลบ แต่โดยรวมแล้วฉันคิดว่าเศรษฐกิจสวิสมีขนาดที่น่าตกใจเมื่อเทียบกับขนาดที่ดีขึ้น”

หมวดหมู่ข่าว

อัพเดทล่าสุด

โฟกัสภาพ

การจัดอันดับข่าว