ผลการประชุมของอัสตานาน่ายกย่อง

เวลา:2019-05-21 บรรณาธิการที่รับผิดชอบ:章侩 แหล่ง:เว็บไซต์เกมการพนันของไทย คลิกที่:120 รอง

โดย Kamila Aliyeva

สหประชาชาติเห็นเหตุผลที่จะมองโลกในแง่ดีเกี่ยวกับการพัฒนาของสถานการณ์ในซีเรียที่เกี่ยวข้องกับระบอบการหยุดยิงและกระบวนการทางการเมืองที่ทวีความรุนแรงขึ้นสตีเฟ่นโอไบรอันเลขาธิการสหประชาชาติด้านกิจการเพื่อมนุษยธรรมกล่าว

“ เรากำลังเริ่มต้นปี 2560 และถึงแม้ว่ามันอาจจะเป็นการยากที่จะจินตนาการว่าเหตุผลสำหรับความหวังกำลังเพิ่มมากขึ้น” โอไบรอันกล่าวโดยเน้นย้ำว่าตั้งแต่วันที่ 30 ธันวาคมระบอบการหยุดยิงทั่วทั้งประเทศยังคงมีอยู่ รายงาน

การหยุดยิงทั่วประเทศเริ่มขึ้นในซีเรียเมื่อวันที่ 30 ธันวาคม 2559 เพื่อปูทางสำหรับการเจรจาสันติภาพครั้งใหม่ในซีเรีย รัสเซียและตุรกีทำหน้าที่เป็นผู้ค้ำประกันการเจรจาหยุดยิงปูทางสำหรับการเจรจาระหว่างระบอบการปกครองของซีเรียและกบฏ

อีกเหตุผลหนึ่งสำหรับความหวังตาม O'Brian คือทิศทางการเมืองที่ทวีความรุนแรงมากขึ้นซึ่งเป็นไปได้เนื่องจากผลของการประชุมอัสตานาซึ่งมีสงครามสองฝ่ายในความขัดแย้งซีเรียนั่งด้วยกันที่โต๊ะเจรจาเป็นครั้งแรก

“ สัปดาห์นี้เราเห็นว่าผู้คนแม้จะมีการเผชิญหน้ากันหลายปีก็เต็มใจที่จะแยกแยะความแตกต่างและนั่งตรงข้ามกันในแอสทานา” โอไบรอันกล่าว

การเจรจาของอัสตานาเกี่ยวกับการตั้งถิ่นฐานของซีเรียนั้นได้เกิดขึ้นโดยรัสเซียตุรกีและอิหร่านและเกิดขึ้นในเมืองหลวงคาซัคเมื่อวันที่ 23 และ 24 มกราคมพวกเขาทำเครื่องหมายเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่จุดเริ่มต้นของสงครามกลางเมืองซีเรียในปี 2011 เมื่อรัฐบาลซีเรียและฝ่ายค้านติดอาวุธ นั่งด้วยกันที่โต๊ะเจรจา

ในแถลงการณ์ร่วมของรัสเซียอิหร่านและตุรกีที่ออกตามการเจรจาสันติภาพของซีเรียประเทศต่าง ๆ ตกลงที่จะสร้างกลุ่มไตรภาคีเพื่อติดตามการหยุดยิงของซีเรีย

ผู้เชี่ยวชาญหลายคนประเมินข้อตกลงระหว่างรัสเซียตุรกีและอิหร่านเกี่ยวกับการจัดตั้งกลไกไตรภาคีเพื่อตรวจสอบการหยุดยิงเพื่อแก้ปัญหาการเมืองซึ่งอาจยุติสงครามหกปี

มาเรียซาคารอฟโฆษกกระทรวงการต่างประเทศรัสเซียกล่าวว่ามอสโคว์เห็นการมีปฏิสัมพันธ์ของรัสเซียอิหร่านและตุรกีต่อซีเรียในทางสร้างสรรค์และระยะยาว

เธอกล่าวเสริมว่า“ เป็นที่ทราบกันดีว่าการตั้งถิ่นฐานของชาวซีเรียเป็นเรื่องที่ยาวนานและต้องการการรวมความพยายามของทุกประเทศที่เกี่ยวข้องในกระบวนการนี้”

การสู้รบยังคงดำเนินต่อไปในประเทศซีเรียตั้งแต่เดือนมีนาคม 2554 กองกำลังของรัฐบาลต้องเผชิญกับการก่อการร้ายของกลุ่มติดอาวุธที่แตกต่างกัน รัสเซียเริ่มโจมตีทางอากาศในสถานที่ของผู้ก่อการร้ายในซีเรียตั้งแต่วันที่ 30 กันยายน 2558 การมีส่วนร่วมทางทหารของรัสเซียเป็นไปตามการร้องขออย่างเป็นทางการจากประธานาธิบดีบาชาร์อัสซาดถึงประธานาธิบดีวลาดิมีร์ปูติน

สหประชาชาติได้พยายามซ้ำ ๆ และล้มเหลวในการยุติความขัดแย้งของซีเรียซึ่งได้สังหารไป 300,000 คนและย้ายถิ่นฐานไป 11 ล้านคนนับตั้งแต่เริ่มก่อตั้งเมื่อห้าปีที่แล้ว

---

ติดตามเราได้ที่ Twitter

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อัพเดทล่าสุด

โฟกัสภาพ

การจัดอันดับข่าว