พันธมิตร Khamenei ย่ำ Ahmadinejad ในการเลือกตั้งอิหร่าน

เวลา:2019-09-01 บรรณาธิการที่รับผิดชอบ:还蝴 แหล่ง:เว็บไซต์เกมการพนันของไทย คลิกที่:235 รอง

ผู้นำสูงสุดของนาย Ayatollah Ali Khamenei ได้กระชับการเมืองของอิหร่านอย่างแน่นหนาหลังจากผู้ภักดีได้รับที่นั่งมากกว่า 75% ในการเลือกตั้งรัฐสภาด้วยค่าใช้จ่ายของประธานาธิบดีมาห์มุดอามาดิเนจาด

ความพ่ายแพ้อย่างกว้างขวางของผู้สนับสนุนอามาดิเนจาดรวมถึงปาร์วินอามาดิเนจาดน้องสาวของเขา - คาดว่าจะลดประธานาธิบดีเป็นเป็ดง่อยหลังจากที่เขาหว่านหน่วยงานโดยท้าทายอำนาจสูงสุดของคาเมเนนีในลำดับการปกครอง

ผลการลงคะแนนในวันศุกร์ซึ่งเป็นการแข่งขันระหว่างกลุ่มหัวโบราณกับผู้นำปฏิรูปภายใต้การถูกคุมขังในบ้านจะไม่มีผลกระทบอย่างใหญ่หลวงต่อนโยบายต่างประเทศของอิหร่านโดยเฉพาะอย่างยิ่งการประท้วงทางนิวเคลียร์กับตะวันตก แต่มันจะส่งเสริมอิทธิพลของคาเมเนนีในการเลือกตั้งประธานาธิบดีในปีหน้า

เมื่อนับ 90 เปอร์เซ็นต์ของกล่องลงคะแนนจามีนีคาดว่าจะมีผู้ครอบครองมากกว่าสามในสี่ของทั้งหมด 290 ที่นั่งใน Majlis (รัฐสภา) ตามรายการที่ตีพิมพ์โดยกระทรวงมหาดไทยในวันอาทิตย์

ในการแข่งขันสำหรับ 30 ที่นั่งในกรุงเตหะรานเมืองหลวงของรอยเตอร์ได้รับผลตอบแทนเบื้องต้นแสดงให้เห็นว่าผู้สนับสนุนคาเมเนอีได้ยึดครอง 19 และผู้สมัครโปรอามาดิเนจาดส่วนที่เหลือ ผู้นำที่ได้รับความนิยมคือ Gholam-Ali Haddad Adel ซึ่งเป็นพันธมิตรสำคัญของ Khamenei และพ่อตากับลูกชาย Mojtaba ที่เป็นผู้นำที่ยิ่งใหญ่

ผู้สมัคร Pro-Khamenei ชนะในเมืองศักดิ์สิทธิ์ของชาวมุสลิม Shi'ite แห่งเมือง Qom และ Mashhad และเป็นผู้นำในศูนย์ระดับจังหวัดที่สำคัญอื่น ๆ ได้แก่ Isfahan และ Tabriz ซึ่งมีผู้ลงคะแนนมากกว่า 90% สนับสนุน Ahmadinejad ในการเลือกตั้งรัฐสภาปี 2552

ผู้ภักดีของคาเมเนนีก็ดูเหมือนว่าจะมีที่นั่งในพื้นที่ชนบทราว 70% เช่นป้อมปราการอามาดิเนจาดและกลุ่มชาตินิยมนิยมของเขาที่บวชมองว่าเป็นภัยคุกคามต่อตำแหน่งทางการเมืองของพวกเขาในสาธารณรัฐอิสลาม

ผู้ที่เป็นอิสระและผู้สมัครหญิงมีอาการค่อนข้างดีในหลาย ๆ เมืองที่พวกเขารณรงค์เรื่องความกังวลในทันที

เศรษฐกิจที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานของอิหร่านกำลังถูกลงโทษอย่างรุนแรงจากการคว่ำบาตรทางตะวันตกตอนนี้กำลังขยายตัวเพื่อสกัดกั้นการส่งออกน้ำมันที่มีกำไร - ถูกกำหนดให้ปฏิเสธการหยุดกิจกรรมนิวเคลียร์ที่อ่อนไหวและให้การเข้าถึงผู้ตรวจสอบนิวเคลียร์ของสหประชาชาติอย่างอิสระ

กระทรวงมหาดไทยกล่าวว่าจะมีการประกาศผลขั้นสุดท้ายภายในวันจันทร์ แต่จะไม่มีการประกาศรัฐสภาชุดใหม่จนกว่าจะถึงเดือนเมษายนหลังจากมีการเลือกตั้งที่ไหลบ่ามานานกว่าสามสิบที่นั่ง

อามาดิเนจาดสู้ไหม?
ผลลัพธ์นั้นยากที่จะเปรียบเทียบกับสภาผู้แทนราษฎรเนื่องจากผู้ภักดีของ Khamenei และ Ahmadinejad ถูกรวมเป็นหนึ่งในการเลือกตั้งสภานิติบัญญัติปี 2551 โดยมีผู้สมัครเข้าร่วมประมาณ 70%

แต่นักวิเคราะห์กล่าวว่าอามาดิเนจาดซึ่งเป็นผู้ที่ถูกห้ามไม่ให้ลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีคนที่ 3 จะไม่ยอมน้อมรับความพ่ายแพ้ของผู้สนับสนุนและอาจต่อสู้กลับ

"ค่ายของอามาดิเนจาดยังไม่ได้ถูกทำลายเราต้องรอดูว่าจะเกิดอะไรขึ้นหลังจากที่รัฐสภาชุดใหม่เปิดตัวในเดือนมิถุนายน" Hamid Farahvashian นักวิเคราะห์กล่าว

“ การลงคะแนนเสียงแสดงให้เห็นว่ามีความแตกแยกลึกซึ้งระหว่างชนชั้นปกครองมันอาจปรากฏขึ้นในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า”

อามาดิเนจาดมีแนวโน้มที่จะถูกเรียกตัวไปยังการพิจารณาของรัฐสภาในวันศุกร์ที่ไม่เคยมีมาก่อนเพื่อตอบคำถามที่มุ่งเน้นไปที่การจัดการเศรษฐกิจแบบหินในขณะที่คาเมนีก็ยังคงควบคุมนโยบายต่างประเทศ

นักวิจารณ์กล่าวว่าอามาดิเนจาดมีอัตราเงินเฟ้อที่สูงขึ้นของชาวอิหร่านโดยการลดอาหารและเงินอุดหนุนเชื้อเพลิงเพื่อลดการใช้จ่ายและกำจัดของเสียและแทนที่พวกเขาด้วยเงินสดประมาณ $ 38 ต่อคนต่อเดือน

รัฐสภาอาจฟ้องร้องอามาดิเนจาดได้หากคำอธิบายของเขาไม่น่าเชื่อถือ แต่แสงสีเขียวของคาเมเนอีก็จำเป็น

นักวิเคราะห์กล่าวว่าอามาดิเนจาดมีแนวโน้มที่จะอยู่รอดในระยะของเขา - แต่ในฐานะประธานเป็ดง่อย

“ สถานประกอบการอยู่ภายใต้แรงกดดันจากตะวันตกและไม่ต้องการแยกออกจากกัน” Babak Sadeghi นักวิเคราะห์กล่าว "อามาดิเนจาดจะจบวาระการดำรงตำแหน่งผู้บริหารที่อ่อนแอ"

ภายใต้แรงกดดันจากตะวันตกที่มีต่อโครงการนิวเคลียร์และกังวลว่าอิสราเอลอาจโจมตีชนชั้นปกครองของอิหร่านจำเป็นต้องมีการเลือกตั้งในระดับสูงเพื่อให้ถูกต้องตามกฎหมายที่ได้รับความเสียหายนับตั้งแต่การเลือกตั้งในปี 2552 ของ Ahmadinejad ซึ่งข้อกล่าวหาฉ้อโกง

Khamenei วัย 72 ปีกล่าวว่าผลิตภัณฑ์ที่มีค่าสูงจะเป็นข้อความของการต่อต้าน "อำนาจอันเย่อหยิ่งกลั่นแกล้งเรา" อ้างอิงถึงรัฐทางตะวันตกและการคว่ำบาตรอิหร่าน

เจ้าหน้าที่ของรัฐกล่าวว่าผลิตผลมากกว่าร้อยละ 64 สูงกว่าร้อยละ 57 ในการลงคะแนนในรัฐสภาปี 2551

การขาดคะแนนเสียงเป็นสองผู้นำหลักของฝ่ายค้าน Mirhossein Mousavi และ Mehdi Karoubi ซึ่งดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีในปี 2552 ได้ถูกกักบริเวณในบ้านเป็นเวลานานกว่าหนึ่งปี

อิหร่านปฏิเสธข้อสงสัยของตะวันตกว่าเป็นการเพิ่มคุณค่ายูเรเนียมด้วยเป้าหมายสูงสุดในการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์โดยกล่าวว่าโครงการดังกล่าวเป็นพลังงานเพื่อสันติเท่านั้น

แต่ฝ่ายตรงข้ามอิสราเอลได้พูดคุยเรื่องสงครามหากการเจรจาต่อรองและการลงโทษไม่ได้ส่งผลดีต่อแถวนิวเคลียร์อย่างสันติ อิหร่านจะเป็นผู้นำในวาระการประชุมเมื่อนายกรัฐมนตรีของอิสราเอลไปพบประธานาธิบดีบารัคโอบามาของสหรัฐในวอชิงตันในวันจันทร์

โอบามาได้กล่าวว่าการปฏิบัติการทางทหารเป็นทางเลือกหนึ่งในการป้องกันไม่ให้อิหร่านรับอาวุธนิวเคลียร์ แต่ก็เถียงกับการโจมตีของอิสราเอลที่ถูกจองจำ

ราคาน้ำมันทั่วโลกพุ่งขึ้นสูงสุดในรอบ 10 เดือนจากความตึงเครียดระหว่างตะวันตกและอิหร่านซึ่งเป็นผู้ผลิตน้ำมันดิบรายใหญ่อันดับสองของกลุ่มโอเปค

หมวดหมู่ข่าว

อัพเดทล่าสุด

โฟกัสภาพ

การจัดอันดับข่าว