เว็บไซต์เกมการพนันแห่งประเทศไทย :บริษัท จัดส่งของรัฐจะได้รับสองส่วนของท่าเรือลอยในไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า UPDATE)

เวลา:2019-08-29 บรรณาธิการที่รับผิดชอบ:余钆 แหล่ง:เว็บไซต์เกมการพนันของไทย คลิกที่:64 รอง

โดย Aynur Jafarova

บริษัท ขนส่งทางทะเลของอาเซอร์ไบจานรัฐแคสเปี้ยนมีแผนที่จะจัดหาท่าเรือหลักสองแห่งในปลายเดือนกรกฎาคมหัวหน้า บริษัท Aydin Bashirov กล่าวกับผู้สื่อข่าวเมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม

ตามที่เขาพูดความยาวของท่าเรือจะเป็น 160 เมตรและมันจะประกอบด้วยหกช่วงตึก การก่อสร้างท่าเรือจะถูกดำเนินการในรัสเซีย Nizhny Novgorod เมืองและจะแล้วเสร็จก่อนสิ้นปี

Bashirov กล่าวต่อไปว่าเรือลากจูงใหม่ที่สร้างขึ้นในตุรกีตามคำสั่งของ บริษัท จะถูกส่งไปยัง Baku จากท่าเรือ Samsun ในตุรกีภายในหนึ่งสัปดาห์

“ เรือลำใหม่จะดำเนินการเพื่อตอบสนองความต้องการของรัฐแคสเปี้ยนชิปปิ้ง บริษัท และในกรณีที่มีข้อตกลงมันจะให้บริการกับ บริษัท บีพีและ บริษัท อื่น ๆ ” บาชิโรฟกล่าว

จากแผนการที่จะซื้อเรือใหม่ Bashirov กล่าวว่า บริษัท จะพิจารณาซื้อเรือบรรทุกสินค้าแห้งและเรือบรรทุกน้ำมันใหม่ในปีหน้า

"ในช่วงระยะเวลาของการดำเนินงาน บริษัท ขนส่งได้บรรลุผลอย่างมากและในปีที่ผ่านมามีเรือใหม่สิบลำที่ซื้อมาแล้วจำนวนเรือเฟอร์รี่ซึ่งปัจจุบันมีจำนวน 13 ลำก็ถูกซื้อด้วยเช่นกัน" Bashirov กล่าว

ตามที่เขาพูดเรือข้ามฟากเหล่านี้จะนำไปสู่กระบวนการขนส่งสินค้าโดยรถไฟ Baku-Tbilisi-Kars

มีการสร้างทางรถไฟระดับภูมิภาคตามข้อตกลงระหว่างรัฐบาลอาเซอร์ไบจานจอร์เจียและตุรกี ทางรถไฟจะเพิ่มการไหลเวียนของตู้คอนเทนเนอร์และสินค้าประเภทอื่น ๆ จากเอเชียไปยังยุโรป จะมีการขนส่งสินค้าประมาณ 30 ล้านตันต่อปีผ่านทางรถไฟสาย Baku-Tbilisi-Kars ซึ่งจะกลายเป็นเส้นทางตรงสู่เครือข่ายรถไฟยุโรป

บาชิโรฟยังกล่าวอีกว่า บริษัท แคสเปี้ยนชิปปิ้งคาดว่าปริมาณการขนส่งสินค้าเพิ่มขึ้น 15% ภายในหนึ่งเดือน

เขากล่าวว่าปริมาณการขนส่งสินค้าทางเรือในช่วงครึ่งแรกของปี 2556 ยังคงอยู่ที่ระดับของปีที่แล้วและการขาดการเติบโตนั้นสัมพันธ์กับปริมาณการขนส่งสินค้าทางเรือที่ลดลงเล็กน้อย

ในช่วงครึ่งแรกของปี 2012 บริษัท ขนส่งของรัฐเพิ่มการจัดส่งขึ้น 6% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปี 2554

ในเดือนมกราคมถึงเดือนมิถุนายน 2555 เรือของ บริษัท มีการขนส่งสินค้า 6.525 ล้านตันลดลง 4.015 ล้านตันเรือบรรทุกน้ำมันขณะที่ 2.015 ล้านตันคิดเป็นบริการเรือข้ามฟากและอีก 0.495 ล้านตันสำหรับเรือลำอื่น

"อย่างไรก็ตามคาดการณ์ว่าการขนส่งน้ำมันจะเพิ่มขึ้นในอนาคตอันใกล้ซึ่งจะมีผลกระทบเชิงบวกต่อปริมาณการขนส่งสินค้าทั้งหมดของ บริษัท " นาย Bashirov กล่าว

Bashirov กล่าวต่อไปว่า บริษัท รัฐแคสเปี้ยนชิปปิ้งได้สั่งให้สร้างเรือสิบลำที่อู่ต่อเรือใหม่ซึ่งกำลังสร้างในเขต Garadagh ของบากู

"โดยเฉพาะอู่ต่อเรือใหม่จะสร้างเรือขนส่งสินค้าห้าลำและเรือบรรทุกห้าลำ" Bashirov กล่าว

บริษัท พลังงานของรัฐอาเซอร์ไบจานอู่ต่อเรือใหม่ของ SOCAR จะตอบสนองความต้องการของเรือไม่เพียง แต่ในอาเซอร์ไบจาน แต่ยังอยู่ในลุ่มน้ำทั้งหมดของทะเลแคสเปียน เรือลำแรกจะเปิดตัวในปี 2013

จนถึงตอนนี้คำสั่งต่อเรือทั้งหมดของ บริษัท ขนส่งของรัฐได้ถูกส่งไปยังอู่ต่อเรือในต่างประเทศ

ตามที่ Bashirov การเจรจาเรื่องการซื้อเรือกำลังดำเนินการกับผู้ผลิตในตุรกีโครเอเชียและรัสเซีย

"ระยะแรกของการท่าเรือระหว่างประเทศจะได้รับการว่าจ้างในอนาคตอันใกล้นี้และรถไฟ Baku-Tbilisi-Kars จะเปิดดำเนินการในปีหน้าซึ่งจะนำไปสู่การเพิ่มขึ้นของการจราจรบนเส้นทางนี้ดังนั้นจำนวนใหม่ เรือที่มีมาตรฐานที่ทันสมัยควรพร้อมใช้งานในเวลาอันสั้นที่สุด "เขากล่าว

พื้นที่ของอู่ต่อเรือใหม่จะอยู่ที่ 880,000 ตารางเมตรในขณะที่พื้นที่การผลิตปิด - 75,000 ตารางเมตรและความยาวของท่าเทียบเรือ 1,300 เมตร การลงทุนในการก่อสร้างโรงงานมีมูลค่า 450 ล้านดอลลาร์

กำลังการผลิตของโรงงานคือ 25,000 ตันต่อปี มันจะสามารถผลิตเรือบรรทุกสี่ลำเป็นประจำทุกปีด้วยน้ำหนักบรรทุก 15,000 ตันหรือเรือบรรทุกน้ำมันสองลำน้ำหนัก 70,000 ตัน นอกจากนี้โรงงานจะทำการบำรุงรักษาและการลากจูงสี่ลำต่อปีรวมถึงการซ่อมสำหรับ 80 ถึง 100 ลำ

กิจกรรมของรัฐแคสเปี้ยนชิปปิ้ง บริษัท รวมถึงการขนส่งสินค้าโดยเฉพาะอย่างยิ่งปิโตรเลียมและผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียม พื้นที่นำทางคือทะเลแคสเปียนทะเลดำทะเลเมดิเตอเรเนียนและทะเลมาร์มารา

สินค้าที่ส่งไปยังทะเลแคสเปียนจากท่าเรือของทะเลบอลติกและทะเลดำและทะเลเมดิเตอร์เรเนียนผ่านทางแม่น้ำโวลก้า - บอลติกและคลองโวลก้าดอนถูกส่งไปยังท่าเรืออิหร่านโดยไม่ต้องขนถ่าย

เรือของ บริษัท ขนส่งแคสเปียนดำเนินการในอ่างน้ำทะเลสีดำ - อาซอฟดำเนินการขนส่งสินค้าทางเรือสินค้าจากต่างประเทศไปยังท่าเรือในยุโรปตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือ

บริษัท ได้สั่งซื้อเรือบรรทุกน้ำมัน 10 ลำตั้งแต่ปี 2545 โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรือบรรทุกสองลำที่มีน้ำหนักบรรทุก 8,000 ตันเรือบรรทุกน้ำมันเจ็ดลำที่มีน้ำหนักบรรทุก 13,000 ตันและเรือบรรทุกน้ำมันหนึ่งลำที่มีน้ำหนักบรรทุก 12,000 ตัน

ในปี 2551-2555 บริษัท ได้รับเรือข้ามฟากหกลำเพื่อเปิดดำเนินการ เรือข้ามฟากทั้งหมดถูกสร้างขึ้นในอู่ต่อเรือ Uljanik ของเมือง Pula ในโครเอเชีย

ปัจจุบันกองการขนส่งของ บริษัท ขนส่งแคสเปียนประกอบด้วยเรือ 82 ลำรวมถึงเรือบรรทุกน้ำมัน 43 ลำและเรือบรรทุกสินค้าแห้ง 39 ลำรวมทั้งเรือข้ามฟากเจ็ดลำเรือบรรทุกประเภท Ro-8 สองลำเรือบรรทุกประเภท Ro-Ro จำนวน 6 ลำรวม 488,073 อัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อัพเดทล่าสุด

โฟกัสภาพ

การจัดอันดับข่าว