เอกอัครราชทูต: ตุรกีและอาเซอร์ไบจานพยายามส่งเสริมบทบาท OSCE MG ในคาราบาคห์ขัดแย้ง

เวลา:2019-08-22 บรรณาธิการที่รับผิดชอบ:督浅 แหล่ง:เว็บไซต์เกมการพนันของไทย คลิกที่:198 รอง

ตุรกีและอาเซอร์ไบจานกำลังพยายามส่งเสริมบทบาทของกลุ่มโอเอสมินสค์ในการตั้งถิ่นฐานของความขัดแย้งระหว่าง Nagorno-Karabakh ผ่านการปรึกษาหารือซึ่งกันและกันเอกอัครราชทูตตุรกีประจำประเทศอาเซอร์ไบจานอิสมาอิลอัลเปอร์ Joshgun กล่าว

“ ตุรกีและอาเซอร์ไบจานจะไม่ยอมแพ้ในประเด็นความขัดแย้งของนาโกร์โน - คาราบาคห์ประเทศต่าง ๆ กำลังหารือกันว่าจะทำอย่างไรเพื่อหยุดยั้งการยึดครองของอาร์เมเนียในเวลาที่สั้นที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้” Joshgun กล่าว

เขากล่าวว่าประชาคมระหว่างประเทศและกลุ่มมินสค์ของ OSCE โดยเฉพาะนั้นมีความอดทนในเรื่องนี้เนื่องจากไม่มีความขัดแย้งทางทหารในภูมิภาค ตุรกีและอาเซอร์ไบจานกำลังพยายามอธิบายให้โลกรู้ว่าการไม่มีสงครามไม่ใช่หลักประกันแห่งสันติภาพและความมั่นคงการปะทะเกิดขึ้นเป็นระยะทำให้เกิดการสูญเสียกองทัพอาเซอร์ไบจันและอาร์เมเนีย

เอกอัครราชทูตตั้งข้อสังเกตว่าเสถียรภาพในภูมิภาคสามารถทำได้หลังจากสิ้นสุดการยึดครองดินแดนอาเซอร์ไบจัน

“ การยึดครองดินแดนอาเซอร์ไบจานโดยอาร์เมเนียเป็นอุปสรรคสำคัญในการทำให้สถานการณ์ในภูมิภาคกลับสู่ปกติการพัฒนาของทั้งภูมิภาคนั้นจะได้รับการพิจารณาหลังจากยุติการยึดครองดินแดนอาเซอร์ไบจันเท่านั้น” Joshgun กล่าว

ตุรกีได้ให้การสนับสนุนอย่างต่อเนื่องและสนับสนุนอาเซอร์ไบจานต่อปัญหาความขัดแย้งใน Nagorno-Karabakh และการสนับสนุนนี้เป็นผลมาจากความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดระหว่างทั้งสองประเทศ

เอกอัครราชทูตกล่าวว่าแม้ว่าองค์การระหว่างประเทศทุกแห่งและโดยเฉพาะองค์การสหประชาชาติจะสนับสนุนตำแหน่งอาเซอร์ไบจานในความขัดแย้งคาราบาคห์ แต่ก็ยังไม่มีความคืบหน้าในเรื่องนี้มานานกว่า 20 ปี

ความขัดแย้งระหว่างสองประเทศคอเคซัสใต้เริ่มขึ้นในปี 2531 เมื่ออาร์เมเนียทำการอ้างสิทธิ์เหนือดินแดนอาเซอร์ไบจาน กองกำลังอาร์เมเนียยึดครองอาเซอร์ไบจานร้อยละ 20 ตั้งแต่ปี 2535 รวมถึงเขต Nagorno-Karabakh และเจ็ดเขตโดยรอบ

อาเซอร์ไบจานและอาร์เมเนียได้ลงนามในข้อตกลงหยุดยิงในปี 2537 ประธานร่วมของโอเอสมินส์กกลุ่ม - รัสเซียฝรั่งเศสและสหรัฐอเมริกากำลังเจรจาเจรจาสันติภาพ

อาร์เมเนียยังไม่ได้ดำเนินการตามมติทั้งสี่ของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติว่าด้วยการปลดปล่อยนาโกร์โน - คาราบาคห์และภูมิภาคโดยรอบ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อัพเดทล่าสุด

โฟกัสภาพ

การจัดอันดับข่าว